Đề nghị Thủ tướng khen thưởng 'người hùng cứu xe khách'

Gốc
“Tôi tin rằng, cũng như cá nhân tôi, những người công tác trong lĩnh vực giao thông vận tải đều thấy hạnh phúc và tự hào khi được là đồng nghiệp của ông”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) viết như vậy trong thư khen gửi Phan Văn Bắc - tài xế xe tải đã nhanh trí, dũng cảm dìu xe khách bị mất phanh trên đèo, cứu thoát 30 hành khách trên xe.

Sáng nay (8.9), Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã có thư gửi lời khen ngợi và bày tỏ sự cảm phục đối với quyết định thông minh, dũng cảm và hành động cao đẹp của tài xế Phan Văn Bắc.

Đề nghị Thủ tướng khen thưởng 'người hùng cứu xe khách' - Ảnh 1

Tài xế Phan Văn Bắc và hiện trường vụ tai nạn.

Đồng thời, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có Bằng khen ông Bắc vì “đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và hành khách BKS 53N-2824 thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng”.

Trong thư khen gửi tài xế Phan Văn Bắc, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chia sẻ: "Với tư cách cá nhân và thay mặt cho Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT, tôi gửi lời khen ngợi và bày tỏ sự cảm phục của mình đối với tinh thần nghĩa hiệp vì đồng nghiệp, đồng bào. Hành động dũng cảm và tài năng lái xe điêu luyện của ông đã giúp lái xe và 30 hành khách trên xe 53N-2824 thoát khỏi một tai nạn thảm khốc, tránh được những nỗi đau thương, mất mát cho hàng chục gia đình, cộng đồng và cả xã hội".

“Hành động cao đẹp của ông chính là thông điệp, thay mặt cho hàng trăm ngàn đồng nghiệp của mình, gửi đến toàn xã hội lời cam kết mạnh mẽ, đầy tính nhân văn về đạo đức, tài năng và trách nhiệm đối với sự an toàn tính mạng, tài sản của hành khách và nhân dân khi tham gia giao thông của đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải. Tôi tin rằng, cũng như cá nhân tôi, những người làm công tác trong lĩnh vực giao thông vận tải đều thấy hạnh phúc và tự hào khi được là đồng nghiệp của ông”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Đề nghị Thủ tướng khen thưởng 'người hùng cứu xe khách' - Ảnh 2

Đồng thời, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ có Bằng khen tài xế Phan Văn Bắc vì "đã có hành động đặc biệt dũng cảm trong việc giúp lái xe và hành khách BKS 53N-2824 thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng".

Cũng để kịp thời biểu dương hành động của ông Phan Văn Bắc - một tấm gương sáng về hình ảnh tốt đẹp tấm lòng cao cả của người lái xe, tạo phong trào thi đua lái xe an toàn và sẵn sàng cứu giúp đồng nghiệp và hành khách gặp nguy hiểm, phòng tránh, đẩy lùi tai nạn giao thông trong đội ngũ lái xe ô tô kinh doanh vận tải trong cả nước, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã đặc cách trao Cúp Vô lăng Vàng 2016 và phần thưởng của Ủy ban ATGT Quốc gia cho ông Phan Văn Bắc.

Đề nghị Thủ tướng khen thưởng 'người hùng cứu xe khách' - Ảnh 3

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, vào lúc 14h30 ngày 6.9.2016 tại km97+500 quốc lộ 20, thị trấn Đạm Ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, những người tham gia giao thông trên đèo Bảo Lộc đã được chứng kiến hành động đặc biệt dũng cảm của tài xế Phan Văn Bắc - người lái xe ô tô tải 49C-098.51.

Sau khi phát hiện xe ô tô khách 53N-2824 có biểu hiện mất phanh, vận hành trong trạng thái không thể kiểm soát trên đường, bằng tinh thần nghĩa hiệp cao cả và tài năng lái xe điêu luyện, anh Bắc đã điều khiển xe ô tô tải của mình chạy đồng tốc để cho đuôi xe tiếp xúc với mũi xe khách rồi dìu xe khách xuống hết đoạn đường dốc dài khoảng 500m trên đèo Bảo Lộc cho đến khi hai xe cùng dừng lại an toàn.

Một doanh nghiệp tặng 20 triệu đồng cho "người hùng cứu xe khách"

Sáng nay, ông Võ Quốc Bình - Phó Tổng giám đốc của Công ty xe khách Phương Trang - đã gọi tới tòa soạn Dân Việt và nhờ Dân Việt cung cấp số điện thoại của tài xế Phan Văn Bắc.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Bình cho biết, hành động của lái xe Phan Văn Bắc là hết sức dũng cảm với phản xạ bình tĩnh, thể hiện khả năng phán đoán, kinh nghiệm lái xe vững vàng.

“Tôi hy vọng hành động của anh Bắc sẽ khiến xã hội phần nào thay đổi định kiến đối với nghề lái xe, từ trước tới nay vẫn được nghĩ tới với nhiều hình ảnh không được đẹp mắt”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cho biết sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho lái xe Phan Văn Bắc và xuống tận nơi để trao cho lái xe này số tiền 20 triệu đồng, coi anh là tấm gương làm việc với tinh thần đầy trách nhiệm để các lái xe trong công ty noi theo.

H.P

Tin nóng

Tin mới