Đề nghị tòa Indonesia xử nghiêm minh, tránh kết án oan sai ngư dân Việt

Gốc
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đề nghị phía Tòa án Ranai, Indonesia khi luận tội các ngư dân Việt Nam phải đưa ra chứng cứ có độ tin cậy cao và có thể kiểm chứng được, đặc biệt là xác định chính xác tọa độ tàu bị lực lượng chấp pháp Indonesia bắt, tránh đưa ra các bản án oan sai cho các ngư dân Việt Nam.

Đại diện ĐSQ tiếp xúc với các ngư dân. Ảnh: ĐSQ VN tại Indonesia.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia ngày 15/11 cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về việc tòa án Ranai (Natuna, Indonesia) sẽ xét xử 5 thuyền trưởng thuộc các tàu cá KG95895, 95359, 909546, 92503 vào ngày 16/11, ngày 15/11, cán bộ phụ trách lãnh sự Đại sứ quán (ĐSQ) đã xuống thực địa, gặp cán bộ Tòa án Ranai, tiếp xúc với ngư dân và tiến hành trao đổi với luật sư biện hộ.

Qua tìm hiểu sơ bộ, ĐSQ được biết 5 thuyền trưởng này liên tục kháng cáo Tòa án đảo Ranai, Indonesia vì cho rằng có sự khác biệt về việc xác định tọa độ khi bị bắt và tọa độ được nêu theo cáo trạng của tòa án Indonesia, từ đó dẫn tới việc các cơ quan công tố Ranai kết luận các ngư dân vi phạm vùng biển, khai thác trái phép. Trong khi đó, các thuyền trưởng bị bắt thì tin rằng mình bị bắt khi đang đánh bắt trong vùng bờ biển Việt Nam.

Trong buổi làm việc với cơ quan công tố Ranai, đại diện Đại sứ quán đề nghị cơ quan này căn cứ luật pháp quốc tế cũng như luật pháp sở tại của Indonesia để xét xử công minh các ngư dân Việt Nam. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đề nghị phía Tòa án Ranai khi luận tội các ngư dân thì phải đưa ra chứng cứ có độ tin cậy cao và có thể kiểm chứng được, đặc biệt là xác định chính xác tọa độ tàu bị lực lượng chấp pháp Indonesia bắt, tránh đưa ra các bản án oan sai cho các ngư dân Việt Nam.

Cũng tại buổi gặp, ĐSQ đã đề nghị Tòa án Ranai sớm giải quyết các vụ án tồn đọng khác, tránh kéo dài thời gian tạm giữ các thuyền trưởng khiến họ phải chờ đợi quá lâu việc mới được đưa ra xét xử, từ đó dẫn đến việc thời gian thụ án bị kéo dài. ĐSQ cũng đề nghị cơ quan công tố Ranai gửi thông báo sớm cho ĐSQ và mời ĐSQ dự.

Phía cơ quan công tố đảo Ranai, Indonesia ghi nhận và đánh giá cao sự có mặt của đại diện ĐSQ Việt Nam trong phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 16/11 đồng thời cam kết sẽ xét xử vụ án một cách nghiêm minh nhất dựa trên pháp luật hiện hành của Indonesia.

Hoàng Nam