Ngày 4-3, ông Nguyễn Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Bình (Bình Thuận), cho biết đã có tờ trình gửi Sở Nội vụ đề nghị UBND tỉnh truy tặng bằng khen trước khi gia đình đưa em Chung Thị Kim Vân, học sinh lớp 6 Trường THCS Lương Sơn về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cùng ngày, Tỉnh đoàn Bình Thuận cũng đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Vân.

Công an huyện Bắc Bình đã cử điều tra viên khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai những người liên quan.

Vào chiều 2-3, một nhóm trẻ em chơi cạnh hố nước tại công trình thi công hệ thống nước tưới tiêu ở khu phố Lương Nam, thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình). Bé Trần Tiến Đạt (năm tuổi) không may trượt chân rơi xuống hố nước. Em Vân đang đứng gần đó phát hiện đã lao xuống hố giữ bé Đạt không bị ngạt nước. Sau khi gắng đẩy được bé vào bờ, Vân đã chìm sâu xuống hố. Nghe tiếng kêu cứu, nhiều người dân chạy đến hô hấp, cứu sống được bé Đạt và mãi 15 phút sau mới tìm được em Vân đưa lên bờ nhưng đã muộn…

Hàng trăm người dân địa phương thương tiếc và cảm phục hành động xả thân cứu người của em Vân đã đến chia buồn, thắp nhang tiễn biệt em. Được biết gia đình Vân rất khó khăn, mẹ Vân phụ việc cho một quán ăn, còn ba Vân làm thợ hồ.

Hai ngày sau khi em Vân mất, Công ty Trường An, đơn vị thi công không rào chắn hố nước để xảy ra sự việc đau lòng vẫn chưa đến thăm hay có một động thái gì an ủi gia đình. Theo ông nội của em Vân, các cơ quan có chức năng cần phải làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công.

Dự kiến sáng 6-3 gia đình và nhà trường sẽ làm lễ truy điệu và đưa em Vân về với đất.

PHƯƠNG NAM