(PLO) - Cơ quan CSĐT công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ và vật chứng vụ án cháu bé 18 tháng tuổi bị “bảo mẫu” đánh đập đến chết đến VKS nhân dân TP.HCM, đề nghị truy tố Hồ Ngọc Nhờ (quê Cần Thơ) về hành vi “giết người”.

“Bảo mẫu” tra tấn bé đến chết

Thời điểm gây án, Nhờ cư ngụ tại nhà trọ ở KP.6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Do ở gần phòng trọ của Nhờ, thấy Nhờ thường xuyên ở nhà giữ con nhỏ, nên khoảng từ tháng 7-2013, chị Võ Thị Huyền (quê Nghệ An, làm việc tại Khu công nghệ cao quận 9) gửi con nhỏ là cháu Đỗ Nhất Long (18 tháng tuổi) cho Nhờ giữ giùm với tiền công 1,5 triệu đồng/tháng.

Sau khi bị bắt giữ, hành vi giết người của Hồ Ngọc Nhờ đã được cơ quan điều tra làm rõ. Cụ thể, khoảng 7 giờ sáng ngày 16-11-2013, như thường lệ chị Huyền đưa con đến nhà Nhờ. Nhờ khai nhận sau khi cho cháu Long ăn sáng xong thì cháu khóc, nên Nhờ bực tức nói “nín đi khóc hoài, tao đánh bây giờ”. Tuy nhiên thấy cháu Long khóc nhiều hơn, nên Nhờ bèn xách một chân một tay cháu Long lên cao rồi dọa “nói không nghe lời tao ném luôn bây giờ). Không ngờ trong lúc này Nhờ bị tuột tay khiến cháu Long rơi từ độ cao 0,8mét xuống đất.

Cháu Long bị rơi mạnh xuống nền nhà đau đớn nên khóc thét, thì “bảo mẫu” Nhờ tiếp tục dùng chân đạp liên tiếp hai cái vào bụng và ngực của cháu Long, rồi bỏ cháu nằm một mình ra ngoài khóa trái cửa lại để đi vệ sinh. Khoảng 20 phút sau Nhờ quay lại, thì thấy cháu Long đã nằm bất động, Nhờ bắt đầu sợ nên làm động tác cấp cứu.

Sau đó, Nhờ ôm cháu Long chạy ra ngoài nhờ một người quen chở đến Bệnh viện quân dân Miền đông quận 9. Nhưng bác sỹ xác định cháu Long đã chết trước khi đến bệnh viện, và Nhờ nhanh chóng bị bắt giữ. Theo kết quả giám định pháp y của Trung tâm giám định Pháp y TP.HCM, xác định cháu Long tử vong do đa chấn thương, tràn máu màng phổi, dập phổi, vỡ tim, vỡ gan…

Tại cơ quan điều tra, Nhờ khai nhận do nhận thức hạn chế và thói quen hành xử bạo lực với cả con ruột, nên khi thấy cháu Long khóc, mới dọa nạt, đánh đập khiến cháu tử vong.

Người chồng không có hành vi phạm tội

Sau khi vụ án xảy ra, dư luận thắc mắc nếu tính theo năm sinh mà Nhờ khai báo là 1995, lại đang có con nhỏ gần 3 tuổi, thì người chồng của Nhờ là Phan Thanh Sơn (SN 1991, quê Cần Thơ) có bị tội giao cấu với trẻ em?

Từ những thắc mắc này cơ quan điều tra đã có nhiều xác minh nhằm làm rõ. Cụ thể, năm 2007 Nhờ từ quê Cần Thơ lên TP.HCM đi làm thuê, đến năm 2009 thì quen biết Phan Thanh Sơn lúc này đang làm nghề thợ mộc. Từ đầu năm 2010, Nhờ và Sơn thuê phòng trọ để sống chung tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Sau đó Nhờ có thai và đến tháng 2-2011 thì sinh con tại Bệnh viện nhân dân Gia Định. Khi sinh con Nhờ lấy địa chỉ giả ở Cần Thơ với tên giả là Hồ Thị Thủy Tiên để làm thủ tục xuất viện. Cháu bé được đặt tên là Phan Thanh N và hiện do Sơn nuôi dưỡng.

Từ lời khai về năm sinh không chính xác của Nhờ, cơ quan điều tra đã xác minh, nhưng UBND xã Đông Thuận, huyện Thới lai, TP.Cần Thơi là nơi Nhờ sinh ra đã làm thất lạc hồ sơ đăng ký khai sinh của Nhờ. Cha mẹ ruột Nhờ ở quê thì trình bày do không biết chữ, lại sinh 6 người con trong đó có Nhờ, đều không nhớ ngày tháng năm sinh, và những đứa con này cũng không được đi học. Riêng cái tên mà Nhờ khai báo lúc sinh con là Hồ Thị Thủy Tiên cũng không có ở địa phương.

Do vậy cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định về độ tuổi của Nhờ và con của Nhờ. Theo kết luận giám định pháp y của Trung tâm giám định Pháp y TP.HCM, xác định Nhờ có độ tuổi từ trên 20 đến dưới 23 tuổi. Còn cháu N con của Nhờ có độ tuổi khoảng 1 tuổi 9 tháng đến dưới 1 tuổi 11 tháng.

Ngoài ra, theo kết quả giám định AND, thì cháu N chính xác là con của Hồ Ngọc Nhờ và Phan Thanh Sơn. Từ các căn cứ này, cơ quan điều tra đã có kết luận xác định Phan Thanh Sơn không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu với Hồ Ngọc Nhờ.

TUYẾT KHUÊ