Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề nghị truy tố hai cựu Công an và 24 bị can trong đường dây buôn lậu 1.300 container máy móc cũ

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa hoàn thành kết luận điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố hai cựu cán bộ Công an và 24 bị can trong đường dây buôn lậu 1300 container và máy móc cũ.

Ngày 24/9/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết, đơn vị vừa hoàn thành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Hoàng Duy Tiến (cựu Đại úy) và Võ Văn Đông (cựu Trung tá của đội Phòng, chống buôn lậu thuộc Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03), Công an TP HCM) cùng 24 người khác về tội “Buôn lậu” quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

 Hàng hóa là máy móc cũ nhập lậu. (Ảnh minh họa)

Hàng hóa là máy móc cũ nhập lậu. (Ảnh minh họa)

Theo kết luận điều tra, Hoàng Duy Tiến là cán bộ Đội phòng, chống buôn lậu của Phòng PC03 nên am hiểu chính sách của Nhà nước trong việc cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất đã qua sử dụng từ nước ngoài về để phục sản xuất tại chính doanh nghiệp nhập.

Từ đó, Tiến là kẻ chủ mưu, cầm đầu đường dây buôn lậu, đồng thời Tiến cấu kết cùng nhiều người khác để thiết lập một đường dây buôn lậu quy mô. Tiến và đồng phạm đã lập 47 công ty, do 15 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật để dùng pháp nhân nhập hàng. Công an đã điều tra, làm rõ các công ty này thực tế không có hoạt động kinh doanh.

Tiến chỉ đạo dùng các pháp nhân công ty của nhóm mình để nhập hàng hóa làm máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, từ Nhật Bản, Trung Quốc về rồi bán lại kiếm lời; điều chỉnh thông tin trên hồ sơ để hàng đủ điều kiện nhập khẩu, cấu kết với công ty giám định để lập biên bản giám định, cấp giấy chứng nhận sai sự thật. Từ đó, hàng hóa lọt qua được cửa Hải quan.

Các chủ hàng đã thỏa thuận với Tiến để buôn lậu hàng hóa về Việt Nam, bán lại kiếm lời, chứ không phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Các chủ hàng phải trả cho nhóm của Tiến 78 – 90 triệu đồng/container, tùy vào từng thời điểm.

Từ tháng 9/2019 - tháng 5/2021, Tiến và đồng phạm sử dụng pháp nhận của 47 công ty, mở 1.146 tờ khai Hải quan, nhập lậu 1.280 container hàng hóa về Việt Nam, với tổng giá trị lên đến 211 tỉ đồng.

Đến ngày 24/5/2021, lực lượng Phòng PC03 – Công an TP HCM phối hợp cùng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I thuộc Cục Hải quan TP HCM đã kiểm tra, bắt giữ 7 container hàng hóa trong đường dây buôn lậu trên./.

Đại Lánh