Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung Sook đã tự tay nấu ăn để chồng là Tổng thống Moon Jae In đãi tiệc các nghị sĩ lãnh đạo 5 chính đảng trong bữa trưa ngày 19.5 tại Nhà Xanh.

De nhat Phu nhan Han Quoc tu vao bep chuan bi tiec chieu dai chinh khach - Anh 1

Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Kim Jung Sook. Ảnh: Yonhap

Theo Park Soo Hyun, người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Đệ nhất Phu nhân Kim Jung Sook đã tự làm đồ ăn nhẹ từ nhân sâm, táo và mật ong để mời nghị sĩ lãnh đạo 5 chính đảng cùng thưởng thức sau bữa ăn trưa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có cuộc gặp, ăn trưa cùng với 5 lãnh đạo các đảng gồm nghị sĩ Woo Won Sik – Đảng Dân chủ (DPK), nghị sĩ Chung Woo Taik – Đảng Hàn Quốc Tự do (LKP), nghị sĩ Kim Dong Cheol – Đảng Nhân dân, nghị sĩ Joo Ho Young – Đảng Bareun và Roh Hoe Chan – Đảng Công lý.

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, bà đã chuẩn bị các món đồ ăn nhẹ trong các gói vải mang ý nghĩa “thỏa hiệp chính trị” để tặng cho các nghị sĩ lãnh đảo các chính đảng. Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc còn tự tay viết thiệp bày tỏ lòng biết ơn các vị khách.

Bà Kim Jung Sook nổi tiếng với khả năng nấu ăn ngon từ lâu. Năm 2015, khi ông Moon Jea In là lãnh đạo đảng Dân chủ, bà từng mời các nhà lập pháp đảng Dân chủ và những người quen tới nhà ở Jongno-gu, Seoul. Bà tự nấu các món ăn gồm có bào ngư, sò điệp, cua tuyết, cà tím và đặc biệt là cả món sashimi cá vược để tiếp đón thực khách.

Kể từ khi Tổng thống Moon Jae In nhậm chức ngày 10.5, vai trò của Đệ nhất Phu nhân 63 tuổi càng được quan tâm của công chúng hơn bởi người tiền nhiệm của ông Moon - cựu Tổng thống Park Geun Hye độc thân.

Phu nhân của Tổng thống Moon Jae In luôn gây chú ý với vẻ ngoài rạng rỡ, tỏa sáng kể từ khi đồng hành trong chiến dịch tranh cử của chồng. Bà cũng được truyền thông gọi là “quý bà vui vẻ Jung Sook”.

Bà Kim Jung Sook cũng cho thấy dấu hiệu của một nữ Đệ nhất Phu nhân hiện đại, khi không mặc hanbok truyền thống trong lễ nhậm chức của chồng. Và sự hỗ trợ mới nhất của Đệ nhất Phu nhân được xem như tín hiệu cho thấy bà sẽ không ẩn mình như các Đệ nhất Phu nhân trước đây của Hàn Quốc.

Đệ nhất Phu nhân Kim Jung Sook sinh ra tại Jongno-gu, Seoul. Bà theo học trường nữ sinh Sookmyung và sau đó là học thanh nhạc tại Đại học Kyung Hee. Bà gặp ông Moon Jae In vào năm 1974 khi là sinh viên năm nhất. Cặp đôi kết hôn năm 1981 sau 7 năm hẹn hò. Trong thời gian đó, ông Moon Jea In đã 2 lần bị bắt giam vì tham gia hoạt động sinh viên và phải nhập ngũ trong lực lượng đặc biệt.

Hà Liên