Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề phòng cây xanh gãy, đổ vào mùa mưa

Hiện đang trong cao điểm mùa mưa bão, TP.Biên Hòa thường xuất hiện những trận gió lớn, dông, lốc khiến người dân lo ngại tình trạng cây xanh đô thị gãy đổ, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an toàn hệ thống điện…

Một cây xanh cao khoảng 20m trên đường Nguyễn Văn Trị (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) bị bật gốc trong cơn mưa chiều 19-7. Ảnh: Khánh Lộc

* Cây xanh gãy, đổ khi mưa to, gió lớn

Trong cơn mưa lớn chiều 20-7, một số người đi trên đường Đồng Khởi, đoạn qua P.Tam Hòa (TP.Biên Hòa) giật mình khi một cành cây lớn bất ngờ bị gãy đổ xuống lề đường. Rất may, thời điểm này, người đi đường tránh kịp nên không ai bị thương.

Tương tự, sau cơn mưa to, gió lớn chiều 19-7, 1 cây xanh cao khoảng 20m trên đường Nguyễn Văn Trị (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) bị bật gốc, đổ vào bảng hiệu quán cà phê bên đường (sát Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của UBND TP.Biên Hòa), gây mất điện nhiều hộ trong khu vực.

Trung tâm Dịch vụ công ích TP.Biên Hòa đã nhanh chóng có mặt xử lý sự cố trên và tiến hành cắt ngọn cây, di dời đi nơi khác.

Ông N.V.N (ngụ P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) lo ngại: “Đi qua mấy cây cao trồng ven đường lâu năm tôi thấy rất lo, nhất là vào mùa mưa, sợ nhất là gãy cành cây, bật gốc. Tôi cho rằng, với các cây xanh đô thị trên đường, trong trường học, nơi công cộng… nên được khống chế chiều cao hoặc có niên hạn, thay mới sau một thời gian trồng. Tránh để xảy ra các sự cố như trước đây, từng có cây phượng bật gốc đổ xuống một sân trường ở TP.Biên Hòa”.

Bà N.T.T.H. (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết, hiện nay ở trung tâm TP.Biên Hòa có nhiều cây xanh cao hơn 10m, tập trung tại các tuyến đường: Nguyễn Văn Trị, Võ Thị Sáu, Nguyễn Ái Quốc, Trương Định…; hoặc tại các điểm công cộng như: Công viên Biên Hùng, Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh… “Dù cây xanh đô thị được các đơn vị quản lý chăm sóc, cắt, tỉa cành nhưng mỗi khi trời mưa to, gió lớn, nguy cơ gãy đổ vẫn rất cao. Do đó, tôi rất hạn chế ra đường khi trời mưa gió để tránh những tai nạn rủi ro” - bà H. bày tỏ lo lắng.

* Tăng cường kiểm tra cây xanh đô thị

Theo UBND TP.Biên Hòa, hiện toàn thành phố có hơn 15 ngàn cây xanh (sao, dầu, giáng hương, bằng lăng…) trên 72 tuyến đường (diện tích che phủ khoảng 89ha) do Công ty CP Môi trường Sonadezi và Trung tâm Dịch vụ công ích TP.Biên Hòa chăm sóc. Ngoài ra, còn có hơn 40,5ha cây xanh ở 34 công viên. Các cây xanh này liên tục được 2 đơn vị trên cắt tỉa cành, chăm sóc. Riêng trong mùa mưa năm 2021, đã và sẽ có khoảng 5,6 ngàn cây xanh trên hơn 30 tuyến đường tại trung tâm TP.Biên Hòa được cắt tỉa, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên đường.

Một cây xanh trên đường Đồng Khởi (P.Tam Hòa, TP.Biên Hòa) bị gãy cành trong cơn mưa lớn ngày 20-7. Ảnh: Sông Lam

Đến nay, đã có nhiều cây xanh ở các tuyến đường nội ô TP.Biên Hòa được cắt tỉa theo kế hoạch như trên các tuyến đường: Huỳnh Văn Nghệ (P.Bửu Long), Hà Huy Giáp (P.Quyết Thắng), Nguyễn Ái Quốc (P.Quang Vinh, P.Trung Dũng...)... Ngoài ra, Công ty CP Môi trường Sonadezi đang tiếp tục thi công cắt tỉa cành các cây dọc theo quốc lộ 1 (đoạn qua TP.Biên Hòa), trong đó tập trung xử lý cành các cây xà cừ cổ thụ ven đường, hạn chế nguy cơ gãy, đổ.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Trương Vĩnh Hiệp cho biết, thời gian qua, phòng đã cải tạo, thay thế cây xanh bị sâu mục, sinh trưởng kém trên đường Nguyễn Ái Quốc; kiểm tra, chăm sóc cây xanh trên đường Đặng Văn Trơn và đường Hà Huy Giáp. Qua phản ảnh của người dân, Phòng cũng kiểm tra, đề xuất phương án xử lý các cây xanh không đảm bảo an toàn giao thông và an toàn điện tại các phường Tân Mai, An Bình…, nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa, bão 2021.

Chủ động phòng ngừa

Nhằm phòng ngừa cây xanh gãy, đổ trong mùa mưa, Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa đã đề nghị các cơ quan, đơn vị có cây xanh trong khuôn viên cần tăng cường công tác chăm sóc, cắt tỉa đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục tình trạng cây gãy, đổ mất an toàn trong mùa mưa, nhất là cây xanh ở khu vực trường học, bệnh viện, khu dân cư…

Đăng Tùng

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/bandoc/202107/de-phong-cay-xanh-gay-do-vao-mua-mua-3068746/