Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của không khí lạnh lấn xuống phía nam, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa, mưa to. Đợt mưa này có thể kéo dài hai đến ba ngày, tập trung ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận với tổng lượng mưa từ 100 đến 200mm, có nơi lớn hơn.

Từ ngày 6 đến 8-10, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ nhiều sông đạt mức báo động 1 đến báo động 2, có sông trên báo động 2. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ cao trên các sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất xảy ra ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

* Hơn 100 ngôi nhà bị sập và tốc mái tại Yên Bái: Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Yên Bái, đêm 4, rạng sáng 5-10 đã xảy ra mưa lớn, gây thiệt hại cho người dân trong tỉnh. Tại huyện Văn Chấn, mưa lớn đã làm một ngôi nhà bị sập và 105 hộ bị tốc mái và hư hỏng nặng tại xã Phù Nham và thị trấn nông trường Nghĩa Lộ. Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban chỉ huy PCLB tỉnh và huyện đã kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản để chủ động di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

* Tại tỉnh Lào Cai, do tác động của không khí lạnh, thời tiết có mưa, mưa rào và dông rải rác. Lượng mưa phổ biến các khu vực từ 20 đến 40mm, vùng cao có nơi mưa hơn 50mm. Gió đông nam cấp 2 - 3; vùng cao, gió đông bắc cấp 3. Nhiệt độ giảm khoảng 4 đến 5oC. Vùng núi đêm và sáng sớm trời rét. Không khí lạnh về đẩy không khí nóng đi lên, khiến mây dông phát triển mạnh, thường phát sinh hiện tượng thời tiết cực đoan, như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Vì vậy, người dân các địa phương trong tỉnh, nhất là khu vực miền núi cần cảnh giác với mưa lớn cục bộ gây lũ quét, trượt lở đất, đá bất ngờ.

* Chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão sắp tới, ngày 4-10, tại thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (Tuy Phước), UBND tỉnh Bình Định phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng UBND huyện tổ chức diễn tập công tác PCLB, TKCN quy mô lớn. Buổi diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với tình huống có mưa, lụt xảy ra trên địa bàn huyện, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác PCLB.

Long An huy động hơn 13.300 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Long An, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã huy động được 13.329 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 5.000 tỷ đồng. Riêng chín tháng đầu năm 2014, tỉnh huy động 2.243 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1.247 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn huy động, tỉnh tập trung đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu: hệ thống giao thông liên xã, liên ấp, thủy lợi nội đồng, cải tạo môi trường, tổ chức các mô hình sản xuất hiệu quả... Nhờ vậy, tỉnh đã có tám xã đạt chuẩn NTM và hết năm 2014, phấn đấu có thêm 16 xã đạt chuẩn NTM...

PV và CTV