(TT&VH Online) - Mùa hè 2011, Roma cùng Juve và Napoli là 3 CLB đầu tư mạnh mẽ nhất trên thị trường chuyển nhượng. Những người mới đến của Roma đủ để lập ra một đội hình thi đấu tại Serie A. Đó là lý do mà không ít trụ cột trở thành người thừa trong kế hoạch của Luis Enrique.

Juan, Taddei, Simplicio, Borriello phải ngồi mòn ghế dự bị. Những cầu thủ này được thi đấu rất ít kể từ đầu mùa giải. Daniele De Rossi thì khác. Đội phó của Roma góp mặt trong 10 trận đấu của Roma, và anh chưa vắng mặt dù chỉ một phút.

Chỉ có điều, Roma nhất quyết không đàm phán hợp đồng mới với De Rossi. Những “ông già” Perrotta và Cassetti đều được tân Chủ tịch Thomas DiBenedetto chỉ đạo ký hợp đồng mới. Riêng với De Rossi, chưa có bất kỳ một động thái nào từ phía tỷ phú người Mỹ gốc Italia, cũng như các thành viên BHL.

De Rossi vẫn chưa được Roma gia hạn hợp đồng - Ảnh Internet

Từ nhiều tháng nay, De Rossi liên tục thể hiện mong muốn được ký hợp đồng mới. Đêm thứ Ba vừa qua, ngay sau trận đấu giữa Italia với Uruguay ở Olimpico di Roma, De Rossi cũng đã lên tiếng khẳng định anh sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. “Ưu tiên của tôi luôn là thi đấu cho Roma. Tôi vẫn đang chờ đợi một cuộc đàm phán, và rất hy vọng nó sẽ được xúc tiến sớm”.

Những gì De Rossi mong muốn từ phía lãnh đạo Roma thường chỉ xuất hiện trên… mặt báo. “Vài tuần trước, tôi đã rất xúc động khi đọc những thông tin về việc CLB chuẩn bị cho một cuộc gặp gỡ và ký kết hợp đồng mới. Còn lúc này, tôi cảm thấy thất vọng khi đọc những thông tin ấy mỗi ngày. Mọi chuyện không hề có một tiến triển nào”.

Vì sao một trong những tiền vệ trụ xuất sắc nhất châu Âu hiện nay, được cả Man City, Chelsea, Milan và Inter xếp hàng chờ đợi, lại không được Roma gia hạn hợp đồng? Vấn đề tài chính ư? Hiện tại, De Rossi nhận lương 7,2 triệu euro (trước thuế), và con số này sẽ phải nâng lên nếu hai bên đạt được thỏa thuận mới. Nhưng thực tế tài chính không phải vấn đề của Roma.

Một đội bóng đã chi ra trên 80 triệu euro cho các phi vụ chuyển nhượng mùa hè (tính cả Borriello; chưa tính các khoản bonus), thì mức lương của De Rossi rõ ràng không phải vấn đề lớn. Hơn nữa, trong bản kế hoạch tăng vốn điều lệ, ngày 31/12 tới, DiBenedetto sẽ cấp cho Roma khoản tiền 50 triệu euro (50 triệu khác sẽ đổ vào tài khoản Roma tháng 6/2012).

Rõ ràng, dưới thời DiBenedetto, tài chính không còn là rào cảo với Roma như giai đoạn Rosella Sensi làm Chủ tịch. Vậy, phải chăng cuộc tình giữa Roma với De Rossi đã cạn? Khi Roma đã có Totti là một biểu tượng sống, khi DiBenedetto làm bóng đá vì tiền và danh tiếng chứ không phải tình yêu, người ta không cần đến một biểu tượng thứ hai - De Rossi?

Không ai hiểu tình cảnh của mình hơn De Rossi. Chính vì thế, De Rossi đã chơi bài ngửa với Roma. Tuần trước, De Rossi cho biết sẽ ra nước ngoài nếu Roma không gia hạn hợp đồng. Nhưng hôm nay, anh đã thay đổi suy nghĩ: “Có thể tôi vẫn ở lại Italia. Vì nếu không có CLB nước ngoài nào liên hệ, chẳng lẽ tôi phải treo giày?”.

Nếu De Rossi ra đi (Milan và Inter đang mừng, khi anh để ngỏ khả năng tiếp tục chơi bóng ở Serie A), Luis Enrique chẳng lấy gì làm buồn, DiBendetto cũng chẳng ảnh hưởng gì. Chỉ có các tifosi là buồn, và nước mắt sẽ rơi ở Trigoria. Chắc chắn thế!

N.L

7,2 Trong mùa giải 2011-12 (năm cuối của hợp đồng cũ), De Rossi nhận được mức lương trước thuế là 7,2 triệu euro.

50 Ngày 31/12 tới, Roma sẽ được cấp thêm nguồn vốn 50 triệu euro, một nửa trong cam kết đầu tư của Chủ tịch DiBenedetto.

259 De Rossi đã có 259 trận đấu ở Serie A, tất cả diễn ra trong màu áo Roma. Anh cũng đã có 30 bàn ở Serie A.