(HQ Online)- Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục- Đào tạo) cho biết, về mặt cơ bản đề thi năm 2016 được giữ ổn định như năm 2015, có nội dung câu hỏi trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12.

De thi THPT quoc gia van giu on dinh nhu nam 2015 - Anh 1

Thí sinh có thể dựa vào đề thi THPT quốc gia năm 2015 để định hướng ôn tập. Ảnh ĐH.

Theo ông Trinh, đề thi THPT quốc gia 2016 gồm 40% câu hỏi căn bản để phục vụ cho mục đích xét tốt nghiệp và 60% câu hỏi ở mức độ khó dần để phục vụ cho mục tiêu xét tuyển đại học, cao đẳng.

Nội dung đề thi gồm những câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản của học sinh với mục đích phục vụ cho việc tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, đề thi sẽ có những câu hỏi ở mức độ khó dần để phục vụ cho mục tiêu xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Đề thi cũng sẽ có những câu hỏi yêu cầu tăng cường sự sáng tạo, vận dụng kiến thức vào cuộc sống của thí sinh, giảm tỷ lệ câu hỏi yêu cầu thí sinh phải ghi nhớ một cách máy móc, học thuộc lòng.

Ông Trinh cho biết, thí sinh có thể tham khảo đề thi THPT Quốc gia năm 2015 để có định hướng ôn tập.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Bùi Văn Ga cũng đã khẳng định: Đề thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ không có gì thay đổi so với năm 2015. Nếu có thay đổi trong cấu trúc đề thi, Bộ Giáo dục- Đào tạo sẽ phải công bố sớm để thí sinh có sự chuẩn bị và thay đổi cách học, cách ôn tập. Nên đối với kỳ thi THPT quốc gia 2016, thí sinh vẫn thực hiện học và ôn tập theo phương thức cũ.

Ngoài ra, kỳ thi THPT quốc gia 2016, điểm thi vẫn tính theo thang điểm 10. Bởi trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016 có quy định về việc chấm thi. Theo đó, Tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.