Đề thi toán lớp 10 yêu cầu tính lãi suất ngân hàng

Gốc
Theo ghi nhận tại các hội đồng thi ở TP HCM, nhiều thí sinh đều nói đề toán năm nay rất thú vị, có tính ứng dụng cao trong thực tế.

Sáng 12-6, hơn 68.000 học sinh TP HCM đã trải qua môn thi cuối cùng - môn toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (học sinh thi chuyên sẽ dự thi thêm môn chuyên vào chiều nay).

Ghi nhận tại các hội đồng thi cho thấy rất nhiều thí sinh cho biết đề toán năm nay rất thú vị, có tính ứng dụng cao trong thực tế.

Đề thi toán lớp 10 yêu cầu tính lãi suất ngân hàng - Ảnh 1

Đề thi toán tuyển sinh vào lớp 10

Cụ thể, câu 3b hỏi: Ông Sáu gửi một số tiền vào ngân hàng theo mức lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm là 6%. Tuy nhiên, sau thời hạn 1 năm, ông Sáu không đến nhận tiền lãi mà để thêm một năm nữa mới lãnh. Khi đó, số tiền lãi có được sau năm đầu tiên sẽ được ngân hàng cộng dồn vào số tiền gửi ban đầu để thành số tiền gửi cho năm kế tiếp với mức lãi suất cũ. Sau 2 năm, ông Sáu nhận được số tiền là 112.360.000 đồng (kể cả gốc lẫn lãi). Hỏi ban đầu ông Sáu đã gửi bao nhiêu tiền?

Nguyên Thư - học sinh Trường THCS Nguyễn Du, dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân - cho biết so với đề năm trước mà em tham khảo, đề thi năm hay thú vị hơn, có tính phân loại cao nhất ở 2 câu cuối là C,D. Hai câu này phải những bạn thật giỏi mới làm được. Theo Nguyên Thư, em thấy thú vị với câu hỏi về lãi suất ngân hàng.

Thí sinh Huỳnh Duy Bảo, học sinh Trường THCS Võ Trường Toản, cho biết đối với em thì đề toán dễ. “Em chắc chắn được 10 điểm, những bạn không mạnh về toán có thể đạt 7-8 điểm. Hai câu cuối là câu khó, nếu có kinh nghiệm làm bài thì các bạn không nên dành nhiều thời gian cho 2 câu này” - Bảo nhận xét.

Tin- ảnh: Đặng Trinh

Tin nóng

Tin mới