Đề Toán phân loại chưa cao nhưng phù hợp với tính chất kỳ thi tốt nghiệp THPT

Gốc
Theo nhận định của một số giáo viên, đề Toán đã bám sát đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó. Tuy nhiên, với số lượng ít câu hỏi khó nên tính phân loại của đề chưa cao, tuy nhiên phù hợp với tính chất kỳ thi tốt nghiệp.

Thầy Lê Bá Trần Phương, Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết: Đề thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 bám sát đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã cống bố. Đề thi nhẹ nhàng, không gây khó khọc sinh. Cấu trúc đề theo hướng: 80% nhận biết thông hiểu, 20% vận dụng cao. Số lượng câu hỏi khó không nhiều nên tính phân loại đề chưa cao nhưng lại hợp lý vì đây là kỳ thi xét tốt nghiệp. Tuy đánh giá chung, đề thi vẫn đảm bảo độ tin cậy để các trường đại học căn cứ vào điểm thi này để xét tuyển.

"Phổ điểm trung bình môn Toán sẽ rơi vào 7 điểm. Mức độ khó chỉ tập trung vào chương trình lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Câu khó thực sự là câu 49, 50", thầy Lê Bá Trần Phương đánh giá.

Tổ Toán Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Về nội dung kiến thức, đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn chủ yếu rơi vào học kì I của lớp 12 (30 câu), chỉ có 15 câu thuộc học kì II.

Về độ khó của đề thi: Có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng (20%) và vận dụng cao (10%). Đề bám sát cấu trúc đề thi tham khảo, những câu hỏi ở mức điểm 8, 9, 10 thuộc vào kiến thức lớp 11 và học kì I lớp 12 và theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ GD&ĐT.

Các câu hỏi cực khó thuộc vào 7 câu cuối của đề và nhằm mục tiêu phân hóa thí sinh phục vụ việc tuyển sinh đại học. Trong đó, 2 câu hỏi thuộc lớp 11 và 5 câu còn lại thuộc học kì I của lớp 12. Với đề thi này, dự kiến tỷ lệ điểm 8, 9 điểm sẽ tương đối nhiều.

Nhận định chung của Tổ toán: Đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp, các trường đại học cũng có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh. Tuy nhiên năm học này là một năm đặc biệt, ảnh hưởng của dịch COVID khiến cho thời gian thi của học sinh cũng bị lùi và có thêm 2 tháng để ôn thi nhưng việc học kiến thức tại trường bị gián đoạn, do đó những học sinh có khả năng tự học sẽ có thể hoàn thành tốt bài thi. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 6,5-7 điểm.

Phân tích cụ thể mã đề 102 , thầy Nguyễn Quốc Chí, giáo viên Tuyensinh247.com cho biết, đề thi năm nay ở mức độ khá phù hợp với kì thi tốt nghiệp THPT, dễ hơn đôi chút với đề thi năm 2019 (đúng với chỉ tiêu xét tuyển tốt nghiệp), bám sát đề thi minh họa kì thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT công bố trước đó và chương trình tinh giản của Bộ.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 có tính phân loại cao ở 5 câu cuối. Các câu hỏi từ mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao của các mã đề có mức độ tương đương nhau, công bằng cho các thí sinh.

40 câu đầu tiên, học sinh có thể làm nhanh và tốt. Càng những câu sau, mức độ khó tăng dần. Đề thi (ít câu bấm máy tính ra ngay đáp số, đề cũng hạn chế các câu hỏi mà học sinh có thể làm ngược (thử lại đáp số). Đề thi đòi hỏi học sinh hiểu bản chất vấn đề thì mới làm tốt được.

Về độ khó của đề thi: So với đề thi chính thức kì thi THPT Quốc gia năm 2019, độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 được …giảm đi đôi chút (Việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới).

Với đề thi này, phổ điểm chủ yếu sẽ là 7- 8 điểm, cao hơn so với năm 2019. Học sinh trung bình được khoảng 7 điểm. Học sinh khá được khoảng 8- 9 điểm. Học sinh giỏi khoảng 9- 10 điểm.

Thầy Ngân Kỳ, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: Đề thi Toán năm nay khá nhẹ nhàng, "dễ thở" đối với học sinh.

Về phần kiến thức trong đề thi, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và có khoảng 6 câu thuộc chương trình lớp 11 quen thuộc như là cấp số cộng, cấp số nhân, tổ hợp xác suất, góc và khoảng cách của hình học không gian… Từ câu 45 trở đi theo quan sát ở mã đề 103 là những câu có tính phân loại cao thuộc các chủ đề: Hình không gian (liên quan đến khoảng cách và phân chia thể tích khối đa diện), một câu liên quan đến cực trị hàm ẩn, hai câu min max mũ logarit, một câu đồ thị hàm ẩn. Đây là những câu hỏi khá quen thuộc nhưng học sinh phải học sâu và chắc chắn kiến thức mới có thể làm được bài.

Đề thi năm nay vẫn đảm bảo độ phân hóa tốt, vừa thuận lợi cho xét tốt nghiệp THPT, vừa để các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng tuyển sinh. Với đề này, theo dự đoán, phổ điểm chính là 6-7. Số điểm 9,10 sẽ tương đương như năm ngoái. Số học sinh đạt điểm 9,10 vẫn có nhưng không nhiều.

Lê Vân/ Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/giao-duc/de-toan-phan-loai-chua-cao-nhung-phu-hop-voi-tinh-chat-ky-thi-tot-nghiep-thpt-20200809172938339.htm