Để tránh học trước quên sau

Gốc
GD&TĐ - Hộp thư tuyển sinh nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh hỏi làm thế nào để ôn luyện cho Kỳ thi THPT quốc gia 2016 này cho có hiệu quả, tránh được chuyện học trước quên sau?

Để tránh học trước quên sau - Ảnh 1

Hộp thư tuyển sinh xin trả lời:

Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi về Hộp thư tuyển sinh vào mỗi mùa thi, theo như kinh nghiệm của các thầy, cô giáo dạy các môn thi và những thí sinh đã vượt vũ môn, nay trở thành những sinh viên đại học, thì để chuẩn bị tốt cho kỳ thi thí sinh cần:

- Bám sát nội dung sách giáo khoa chương trình phổ thông: Theo như quy định về việc làm đề thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT thì nội dung đề thi chỉ nằm trong chương trình phổ thông. Những điều này, giáo viên dạy các môn thi đều biết rõ, thí sinh nên theo sự hướng dẫn của giáo viên.

- Trong quá trình ôn tập, thí sinh nên cố gắng nắm vững kiến thức trọng tâm của từng chương, từng bài, cần ghi chép một cách hệ thống và nên nghe lời khuyên các thầy, cô giáo trực tiếp dạy mình vì hơn ai hết những thầy cô đó biết rõ học sinh của mình mạnh, yếu ở những điểm nào để đưa ra lời khuyên xác đáng cho thí sinh bổ khuyết kiến thức cần thiết.

- Thí sinh cần biết và được hướng dẫn rèn luyện các kỹ năng: Cách phân tích đề thi, cách trình bày bài thi theo đặc thù từng môn thi, hình thức thi và chuẩn bị tâm lý tự tin trước khi bước vào phòng thi. Điều này có thể tham khảo kinh nghiệm ở những người đi trước, hỏi trực tiếp giáo viên chủ nhiệm hoặc bạn thân của mình.

Để tránh chuyện học trước quên sau, lời khuyên đối với thí sinh là nên dành nhiều thời gian để tự ôn tập, làm đi làm lại những bài tập trong sách giáo khoa.

Nhiều kinh nghiệm đưa ra là khi đã nắm chắc kiến thức thì thí sinh sẽ không bị vấp khi gặp những bài khó, và nếu gặp bài khó thì hãy đừng vì sĩ diện mà nên tìm đến hỏi thầy, cô giáo hoặc những bạn hơn mình về môn thi đó để nhờ giúp đỡ.

Việc chia nội dung nhóm kiến thức khi ôn thi cũng là cách hiệu quả. Ngoài ra cũng nên hình thành các nhóm học tập, để giúp nhau trao đổi kiến thức và kinh nghiệm làm bài thi. Đây là những cách ôn tập sẽ giúp thí sinh nhớ bài lâu nhất.

Nhiều thí sinh có câu hỏi về cách thức xây dựng điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ được thực hiện như thế nào? Nếu không trúng tuyển vào các trường đại học đã đăng ký nguyện vọng thi, có được chuyển điểm xuống hệ cao đẳng không?

Hộp thư tuyển sinh xin trả lời:

Hiện nay khối các trường ĐH, CĐ xây dựng điểm chuẩn xét trúng tuyển theo các phương thức sau đây: Một là điểm chuẩn theo khối thi truyền thống trước đây, điểm chuẩn xét tuyển theo từng ngành học cụ thể với các môn theo khối thi truyền thống.

Từng trường, phụ thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh.... sẽ xây dựng điểm chuẩn cho từng khối thi hay ngành học cụ thể.

Nếu không trúng tuyển đại học, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào hệ cao đẳng (với những trường đại học có đào tạo hệ cao đẳng), những trường này đều cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển vào hệ cao đẳng bằng cách chuyển điểm thi đại học xuống.

Còn đối với các trường cao đẳng, tùy thuộc vào việc trường này lấy kết quả xét tuyển từ Kỳ thi THPT quốc gia hay xét tuyển từ học bạ. Nếu lấy điểm từ Kỳ thi THPT quốc gia, sau khi thí sinh được phát giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường này. Cụ thể thế nào có thể tham khảo thông tin tuyển sinh hệ CĐ được thông báo chi tiết trên các website của những trường này.

Tin nóng

Tin mới