Học sinh (HS) các trường THPT nêu những cách thức đã và đang tạo hiệu ứng tốt trong kết quả học tập tại diễn đàn Phương pháp học tập, chia sẻ tài liệu học tập do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Phải có đam mê

Gần 100 HS tại các trường THPT tham gia diễn đàn đã nêu ra những “chiêu” học tập theo phương pháp tư duy sáng tạo, học tích cực chủ động mà bản thân đang áp dụng.

Hồng Nhung - HS lớp 11 Trường THPT Yên Lãng, cho rằng mỗi HS phải xác định được 3 yếu tố chính của việc học, từ đó mới triển khai được hướng đi tốt nhất. Đó là: mục tiêu, niềm tin và phương pháp. Nhung khẳng định đây là bí quyết trong nhiều năm, động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn trên con đường học tập để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc toàn trường.

Suốt 12 năm học đều đạt thành tích xuất sắc, Trần Vương Cường - HS lớp 12 chuyên tin Trường THPT Sơn Tây, bật mí các bí quyết. Đó là chia các môn học từng nhóm theo từng đặc thù riêng, có thái độ nghiêm túc với việc học, phải có niềm hứng thú, sự đam mê với các môn học, tự đặt áp lực học tập để tạo chất xúc tác kích thích mình. Cường nhận xét: “Thời gian học nhiều hay ít không phản ánh toàn diện quá trình học tập của bạn mà điều quan trọng chính là hiệu quả”.

Tinh thần minh mẫn

Ngoài việc phải có phương pháp học tập tốt, các HS tham gia diễn đàn còn tập trung thảo luận một vấn đề mà hầu như những “mọt sách” thường không quan tâm. Đó là tập luyện thể thao và chế độ ăn uống hợp lý. Nhiều học sinh cho rằng muốn khỏe mạnh phải có chế độ tập luyện thể thao, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Một thân thể cường tráng sẽ giúp có một tinh thần minh mẫn. Bạn Trần Vương Cường đúc kết: “Trong suốt những năm học vừa qua, đặc biệt là 3 năm cấp 3 với áp lực học tập rất căng thẳng nhưng tôi vẫn vượt qua được và hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong học tập. Đó là nhờ tôi luôn đảm bảo 4 việc: ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, học đủ liều và chơi đủ lượng. Nếu kết hợp 4 việc ấy thật khéo léo và phù hợp sẽ giúp bạn có kết quả cao”.

Xác định việc học không phải là việc đơn giản, cũng không phải là việc làm ngay tức thì mà phải kiên trì trong một thời gian rất dài. Nguyễn Thị Hoa - HS lớp 12 trường THPT Nguyễn Trãi (H.Thường Tín), cho rằng mỗi người có một cách học khác nhau, suy nghĩ về tầm quan trọng của việc học cũng khác nhau vì vậy kế hoạch và phương pháp học tập tích cực phải phù hợp với mỗi nguời. “Không nhất thiết các bạn trong lớp đi học thêm thì mình cũng phải hùa theo. Tôi thường dành thời gian để tự học ở nhà. 50% kiến thức tiếp nhận ở lớp chưa đủ mà về nhà phải xem lại bài và vận dụng làm bài tập. Công việc này cũng chỉ chiếm 30% kiến thức của bài học thôi. Còn 20% còn lại là do nghiên cứu, áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống. Bằng cách này, 100% kiến thức được học sẽ trở nên thực tế, đơn giản và giúp nhớ lâu hơn”.

Phi Loan