Để tử tù trốn thoát sẽ bị phạt như thế nào?

Gốc
Người trực tiếp quản lý, canh gác, dẫn giải người bị giam, giữ mà thiếu trách nhiệm, để người đó trốn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù.

Ngày 14/9, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn, được quy định tại Điều 301 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an).

Theo hồ sơ vụ án, sáng 11/9, giám thị trại giam T16 phát hiện hai tử tù Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú huyện Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, ở huyện Thanh Hà, Hải Dương) trốn khỏi nơi biệt giam.

Để tử tù trốn thoát sẽ bị phạt như thế nào? - Ảnh 1

Hai tử tù Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú huyện Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, ở huyện Thanh Hà, Hải Dương) trốn khỏi nơi biệt giam. Ảnh: Bộ Công An cung cấp.

Theo các luật sư, tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn được quy định tại Điều 301 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Theo đó, người nào trực tiếp quản lý, canh gác, dẫn giải người bị giam, giữ mà thiếu trách nhiệm để người đó trốn gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội để người bị giam, giữ về một tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trốn hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù hai năm đến bảy năm.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Tuy nhiên, theo một số luật sư, nếu cán bộ trực tiếp quản lý đã làm hết trách nhiệm mà người bị giam, giữ vẫn trốn được thì đây không phải là hành vi thiếu trách nhiệm và không phạm tội. Do vậy, tùy theo mức độ sai phạm, cán bộ quản giáo có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, tại Điều 311 về tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử quy định, người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: Có tổ chức; Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 11/9, giám thị trại giam T16 phát hiện hai tử tù Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú huyện Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, ở huyện Thanh Hà, Hải Dương) trốn khỏi nơi biệt giam. Cả 2 đã khoét một khoảng tường nhỏ để đào thoát. Sau khi thoát khỏi phòng biệt giam, 2 tử tù đã dùng dây trèo lên chòi canh rồi đu ra ngoài.

Ngày 12/9, Công an Hà Nội phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc đối với 2 tội phạm vượt ngục. Đêm hôm sau (13/9), họ được phát hiện tại một câu lạc bộ đêm trên địa bàn phường Yết Kiêu, TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Trước đó, Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình cho các tội danh mua bán trái phép chất ma túy, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội xử mức án tử hình trong một vụ buôn bán hàng trăm bánh ma túy.

H.V/Bảo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới