Đề xuất ba nội dung về thuế

Gốc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý với một số đề nghị của Bộ Tài chính liên quan đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

Theo đó, mặt hàng thức ăn chăn nuôi sản xuất công nghiệp sẽ không chịu thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ, khuyến khích phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; bãi bỏ quy định về việc thu, nộp thuế môn bài; Luật hóa quy định về quyền lựa chọn hình thức nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng khoán và bất động sản. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các bộ và cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật này theo trình tự, thủ tục rút gọn báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình QH xem xét.

PV

Mở lại dịch vụ "buồng ngủ" tại sân bay Nội Bài

Ngày 6-10, Bộ Giao thông vận tải cho biết, Bộ đã chấp thuận, cho phép Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam (VATC) mở lại dịch vụ "buồng ngủ mi-ni" (SleepPod) tại sân bay Nội Bài sau hơn hai tháng tạm ngừng hoạt động. Dịch vụ "buồng ngủ" tại sân bay Nội Bài cho khách đi tàu bay thuê khi bị chậm, hủy chuyến hay chờ chuyến bay quá cảnh. Mỗi "buồng ngủ" có diện tích khoảng 4 m2, cao 3 m, thiết kế và sản xuất bảo đảm đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi của du khách. Hiện, VATC cung cấp 14 "buồng ngủ" với ba phòng đơn và 11 phòng đôi. Với ba giờ sử dụng, phòng đơn có giá 210 nghìn đồng, phòng đôi giá 252 nghìn đồng; ba giờ sử dụng tiếp theo, phòng đơn giá 180 nghìn đồng; phòng đôi giá 215 nghìn đồng; giá trọn gói nguyên ngày đối với phòng đơn hơn 1,5 triệu đồng, phòng đôi hơn 1,8 triệu đồng.

PV

Phấn đấu hết năm 2018, hoàn thành 550 km đường cao tốc

Ngày 6-10, tại Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (6-10-2004 - 6-10-2014). Mười năm trước, VEC là mô hình mới được thí điểm để tiếp nhận và huy động các nguồn vốn đầu tư, xây dựng hệ thống đường bộ cao tốc quốc gia. Đến nay, VEC đã và đang đầu tư 540 km đường cao tốc với tổng mức đầu tư khoảng 125 nghìn tỷ đồng; hiện tại đã đưa vào khai thác 316 km cao tốc, doanh thu từ nguồn thu phí đạt hơn 800 tỷ đồng. Trong thời gian tới, VEC tập trung đẩy mạnh việc hoàn thiện đề án tái cơ cấu tổng thể mô hình tổ chức và hoạt động; phấn đấu đến hết năm 2018, đầu tư hoàn thành khoảng 550 km đường bộ cao tốc và tiếp tục đầu tư các dự án khác theo phương thức đa dạng hóa các hình thức như BOT, PPP, tiến tới hoàn thành mục tiêu xây dựng 1.000 km đường cao tốc.

PV

Yêu cầu đăng kiểm lập tổ cơ động gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải

Ngày 6-10, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức đối thoại với đại diện các doanh nghiệp (DN) vận tải nhằm tháo gỡ khó khăn về cơ chế đối với chủ trương "siết chặt" quản lý tải trọng. Từ khi "siết" tải trọng xe, hàng nghìn DN vận tải gặp khó khăn do quy định không có lộ trình khiến hàng nghìn phương tiện không thể lưu thông. Tháng 7 vừa qua, Bộ GTVT đã có văn bản điều chỉnh tăng khối lượng cho hơn 7.000 xe sơ-mi rơ-moóc và hơn 3.000 phương tiện khác. Tuy nhiên, các DN vẫn bức xúc về tình trạng đăng kiểm tắc trách, không chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp. Do đăng kiểm chậm trễ, số lượng sơ-mi rơ-moóc được chuyển đổi tải trọng cũng như hoán cải trục rất ít, trong khi đến cuối năm nay là hết hạn. Sau thời điểm này, số sơ-mi rơ-moóc không được điều chỉnh tải trọng sẽ vi phạm luật. Trước thực trạng này, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập tổ cơ động để cùng doanh nghiệp xử lý những vấn đề vướng mắc, đồng thời khẳng định nếu đăng kiểm thiếu trách nhiệm, sách nhiễu sẽ xử lý nghiêm khắc.

PV

Quảng Bình dành 910 tỷ đồng cho ngư dân vay theo Nghị định 67

Ngày 6-10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Bình cho biết, qua báo cáo bước đầu, các ngân hàng thương mại trên địa bàn dành 910 tỷ đồng cho ngư dân vay theo Nghị định 67 của Chính phủ. Theo đó, ngay sau khi Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản có hiệu lực, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Quảng Bình đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trong tỉnh, chủ động tiếp cận các chủ tàu và cơ sở đóng tàu tìm hiểu nhu cầu về vay vốn; soạn thảo quy trình cho vay, thành lập các tổ công tác cho vay theo Nghị định 67.

Đến đầu tháng 10, ngư dân tỉnh Quảng Bình đăng ký vay vốn đóng mới 444 tàu khai thác và 10 tàu dịch vụ khai thác hải sản, với số vốn hơn 1.865 tỷ đồng.

PV

Hà Nội bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định

Ngày 6-10, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, toàn địa bàn Thủ đô sẽ được bảo đảm điện từ 0 giờ ngày 8 đến 12 giờ ngày 11-10. EVN HANOI đã yêu cầu các Công ty Điện lực lập phương thức cấp điện hợp lý và linh hoạt nhất, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục với tinh thần trách nhiệm cao nhất. EVN HANOI đã xây dựng phương án bảo đảm điện an toàn liên tục, dự phòng cho các địa điểm đặc biệt quan trọng; địa điểm diễn ra các hoạt động văn hóa... Các Công ty Điện lực đều bố trí lực lượng trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ kỷ niệm.

PV

Tin nóng

Tin mới