Giới quan sát đánh giá bản đề xuất này là nỗ lực cuối cùng của EU để giữ chân Anh.

Liệu đề xuất cải cách của Liên minh châu Âu (EU) có đủ để thuyết phục Anh ở lại khối này trước khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 6 tới. Giới quan sát đánh giá bản đề xuất này là nỗ lực cuối cùng của EU để giữ chân Anh.

De xuat cai cach cua EU co du de giu chan Anh? - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: euractiv.com)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk hôm qua đã công bố những đề xuất cải cách Liên minh châu Âu (EU) nhằm tránh kịch bản Brexit – việc nước Anh rời khỏi khối này. Bản kế hoạch đã được gửi tới các nhà lãnh đạo EU, đáng chú ý trong đó là quy định “thẻ đỏ” cho phép 55% Quốc hội của các nước thành viên có thể phủ quyết các đạo luật do EU ban hành. Đây là một trong những mục tiêu cải cách mà Thủ tướng Anh David Cameronmong muốn.

Giới quan sát nhận định cả Anh và EU đều mong muốn đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 18-19/2 tới, song đây không phải là điều dễ dàng. Trong bốn vấn đề cần cải cách mà Anh nêu ra, kế hoạch hạn chế công dân EU nhập cư tiếp cận chế độ phúc lợi của Anh cho đến khi đã làm việc ở nước này được 4 năm vấp phải sự phản đối hơn cả, đặc biệt từ các nước thành viên EU tại Trung và Đông Âu, nơi có đông công dân đang làm việc tại Anh. Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới được dự báo là sẽ khó khăn để các nước thu hẹp những bất đồng này.

Dự kiến Thủ tướng Anh sẽ công du tới các thủ đô châu Âu trong hai tuần tới nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo EU ủng hộ những yêu cầu cải cách của ông hoặc chấp nhận nguy cơ là Anh có thể rời khỏi liên minh này. Phát biểu sau khi đề xuất cải cách EU được công bố, Thủ tướng Anh cho biết các nhà lãnh đạo châu Âu vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước.

“Tôi sẽ không tranh cãi về việc Liên minh châu Âu đang là một tổ chức hoàn hảo và hoàn thiện. Song chúng tôi vẫn cần sự cải cách và vẫn có sự cần thiết Anh ở lại. Vẫn còn những điều không hoàn hảo và cả sự thất bại mà chúng ta phải đối mặt trong Liên minh châu Âu”, Thủ tướng Anh nói.

Nếu EU đạt được thỏa thuận cải cách, Anh sẽ tiến hành trưng cầu ý dân vào ngày 23/6. Cuộc trưng cầu ý dân mà theo các nhà quan sát là không chỉ quyết định vai trò của Anh trong các vấn đề quốc tế trong tương lai mà còn là việc định hình Liên minh châu Âu. Khối thống nhất Liên minh châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng nhập cư và kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử. Việc Anh rời khỏi khối này đồng nghĩa với sự ra đi của nền kinh tế lớn thứ 2 và EU mất đi một trong những thành viên có sức mạnh quân sự./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin