Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề xuất 'cấm sóng' với nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức

Các Bộ, ngành đang phối hợp để đưa ra quy định xử lý nghệ sĩ vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử, vi phạm đạo đức thì sẽ bị 'cấm sóng', 'cấm mạng', 'cấm biểu diễn'.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022 ngày 22/12, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ động đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật như ca sĩ, nghệ sĩ.

Theo bà Huyền, nếu nghệ sĩ vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử, vi phạm đạo đức thì sẽ bị "cấm sóng", "cấm mạng", "cấm biểu diễn". Nghĩa là, hạn chế biểu diễn, hạn chế phát sóng trên các đài phát thanh truyền hình, hạn chế đăng tải thông tin trên môi trường mạng, được hiểu là "phong sát".

"Chúng tôi đánh giá đây là một trong những điểm sáng, là chế tài rất hiệu quả ở nước ngoài, qua nhiều trường hợp cụ thể ở Hàn Quốc và Trung Quốc", bà Huyền nói.

Toàn cảnh Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022. (Ảnh: Viết Thịnh).

Toàn cảnh Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022. (Ảnh: Viết Thịnh).

Liên quan vấn đề này, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết hành vi tung tin giả; xúc phạm danh dự, nhân phẩm; quảng cáo sai sự thật,… hiện chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chỉ từ 5 - 10 triệu đồng hoặc 10 - 15 triệu đồng tùy hành vi.

Theo ông Do, hình thức xử phạt này dù có tăng tiền phạt, cũng không đủ sức răn đe với người nổi tiếng, thậm chí nghệ sĩ, KOL (người ảnh hưởng trên mạng xã hội).

"Các nghệ sĩ, người nổi tiếng, KOL vi phạm về phát ngôn hay quảng cáo sai phạm trên mạng, ngoài xử phạt hành chính sẽ có các giải pháp khác, ví dụ như khóa kênh, cắt nguồn tiền quảng cáo và tới đây nữa sẽ là cắt sóng, cấm biểu diễn. Nếu làm được quy chế này, sẽ góp phần xây dựng lực lượng KOL sạch, phát triển mạng xã hội trong nước của chúng ta", ông Do nói.

Theo ông, thời gian tới, khi Bộ ban hành quy định xử lý người hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật sẽ chính thức công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. (Ảnh: Viết Thịnh).

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. (Ảnh: Viết Thịnh).

Tháng 12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành "Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật", trong đó nhấn mạnh giữ gìn phẩm chất đạo đức, uy tín, danh dự của người hoạt động nghệ thuật, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, đây là khung về quy tắc ứng xử, nên không có phần xử phạt, không có hình thức "cấm sóng" các nghệ sĩ.

Theo Viên Minh/ Dân Trí