Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề xuất cơ chế phối hợp giữa chính quyền với DN trong xuất khẩu lao động

Ngày 15/7, Đoàn công tác Ban Kinh tế T.Ư do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 8/5/2012 của Ban Bí thư (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động (NLĐ) và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (gọi tắt là Chỉ thị 16) của tỉnh Bắc Giang.

Làm việc với đoàn có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 16, đến nay, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) đối với phát triển kinh tế của mỗi gia đình, địa phương được nâng lên đáng kể.

Công tác quản lý, theo dõi, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đưa NLĐ, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài được thực hiện nghiêm túc.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hai doanh nghiệp (DN) được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cùng đó, mỗi năm, tỉnh thu hút từ 30 - 35 DN XKLĐ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài.

Đồng chí Đỗ Ngọc An phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Đỗ Ngọc An phát biểu tại buổi làm việc.

Từ năm 2013 đến 5/2022, toàn tỉnh có gần 34,1 nghìn NLĐ, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài; thu nhập bình quân đạt khoảng 22,5 triệu đồng/người/tháng, giúp các gia đình cải thiện đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững ở các địa phương.

Các chính sách hỗ trợ vay vốn cho đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số đi XKLĐ được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Trong 10 năm qua, đã có gần 1,9 nghìn người được vay vốn, số tiền giải ngân gần 79,5 tỷ đồng.

Khảo sát thực tế tại huyện Lạng Giang, đoàn công tác đánh giá những kết quả tích cực trong thực hiện Chỉ thị 16 của tỉnh. Tuy nhiên, công tác thông tin, tuyên truyền chính sách XKLĐ ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế nên vẫn còn tình trạng lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm việc theo mùa vụ; một số lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc, không về nước khi hết thời hạn hợp đồng, ở lại cư trú bất hợp pháp (chủ yếu ở thị trường Hàn Quốc) gây khó khăn trong công tác quản lý.

Ban chỉ đạo XKLĐ một số huyện, xã còn thiếu chủ động, sáng tạo trong việc đề xuất các biện pháp cụ thể để đẩy mạnh hoạt động XKLĐ. Còn có DN XKLĐ vi phạm quy định về tổ chức đưa người đi làm việc ở nước ngoài; các đơn hàng khai thác chủ yếu là lao động phổ thông nên thu nhập của NLĐ chưa cao.

Đồng chí Nguyễn Gia Liêm trao đổi một số hạn chế trong XKLĐ của tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Nguyễn Gia Liêm trao đổi một số hạn chế trong XKLĐ của tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho rằng, việc triển khai Thông tư liên tịch số 09 ngày 15/6/2016 của Bộ LĐTBXH và Bộ Tài chính về thực hiện hỗ trợ NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng lao động, trong đó có các đối tượng là người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân của người có công… còn lúng túng, chưa thực sự hiệu quả.

Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh mới hỗ trợ được 31 lao động với số tiền hơn 190,5 triệu đồng, trong khi số người thuộc các nhóm đối tượng này có nhu cầu vay vốn đi XKLĐ không ít.

Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục tuyên truyền, nhất là địa bàn khó khăn, tạo cơ hội việc làm bình đẳng ở nước ngoài với mức thu nhập cao cho NLĐ. Bên cạnh đó, UBND cấp huyện được giao quản lý hoạt động XKLĐ quan tâm bố trí ngân sách, dành kinh phí hỗ trợ lao động địa phương hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện chính sách đi làm việc ở nước ngoài.

Theo đồng chí Đoàn Ngọc Xuân, Vụ trưởng Vụ Xã hội (Ban Kinh tế T.Ư), tỉnh Bắc Giang nên nghiên cứu, xây dựng chương trình hành động cụ thể trên cơ sở gắn mục tiêu XKLĐ với phát triển KT-XH giai đoạn 2021-2030; rà soát, thống kê số lao động trở về địa phương sau khi hết hạn hợp đồng có việc làm phù hợp. Từ đó có giải pháp hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn tới nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho họ trở lại thị trường lao động trong nước.

Tiếp thu các ý kiến của thành viên trong đoàn, đồng chí Phan Thế Tuấn khẳng định, tỉnh Bắc Giang đã, đang và sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước với lĩnh vực XKLĐ; tổ chức đánh giá kết quả hằng năm và giai đoạn trong thực hiện Chỉ thị 16, tăng hiệu quả XKLĐ, nhất là thu nhập, đời sống người dân, đóng góp quan trọng vào phát triển KT-XH của tỉnh.

Đồng chí Phan Thế Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phan Thế Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đỗ Ngọc An nhấn mạnh, Chỉ thị 16 đặt ra những vấn đề cốt lõi, mục tiêu quan trọng trong phát triển đất nước, đó là giải quyết việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Tuy đã đạt những kết quả tích cực nhưng thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động đưa NLĐ, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài vẫn còn nhiều tồn tại như: Còn tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp; mối quan hệ giữa các doanh nghiệp XKLĐ với chính quyền địa phương chưa chặt chẽ; vai trò của MTTQ và tổ chức hội, đoàn thể các cấp tham gia vào hoạt động XKLĐ còn mờ nhạt. Chất lượng nguồn nhân lực đi làm việc ở nước ngoài vẫn hạn chế, chủ yếu là lao động làm các ngành nghề phổ thông.

Để từng bước khắc phục những hạn chế này, đồng chí đề nghị tỉnh quan tâm đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cả làm việc trong tỉnh và nước ngoài. Từ đó xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh.

Đặc biệt, có giải pháp quản lý tốt hơn lao động ở khu vực biên giới, kiểm soát tình trạng xuất cảnh trái phép, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội. Trên cơ sở thực tế địa phương, tỉnh Bắc Giang tiếp tục rà soát, đề xuất cơ chế phối hợp giữa chính quyền với các DN XKLĐ nhằm quản lý chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhất các vi phạm trong lĩnh vực này.

Tin, ảnh: Tường Vi