Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề xuất đánh giá lại việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhà nước định giá sách giáo khoa

Trước đề xuất của Chính phủ về việc giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội cho rằng phải đánh giá lại việc trích, sử dụng quỹ này…

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày dự án Luật tại phiên họp UBTVQH

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày dự án Luật tại phiên họp UBTVQH

Chiều nay, 19-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật giá (sửa đổi).

Theo tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu tại phiên họp, một trong những nội dung đáng chú ý là dự thảo Luật Giá (sửa đổi) có quy định và đưa thành một điều riêng về lập Quỹ bình ổn giá.

Theo ông Phớc, việc này để đảm bảo tính khả thi, tránh phát sinh trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn, thì mới lập quỹ. Đây cũng là cơ sở pháp lý để tiếp tục duy trì công cụ quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thẩm tra tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, đa số ý kiến thường trực Ủy ban này tán thành đề xuất của Chính phủ về duy trì Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Lý do vì trong bối cảnh hiện nay thị trường xăng dầu trong nước vẫn chưa hoàn toàn vận hành theo thị trường, vẫn có sự điều hành của nhà nước. Quản lý điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn thông qua giá cơ sở thì việc bỏ quỹ hiện tại là chưa phù hợp.

Ngoài ra, khi giá xăng dầu thế giới biến động thì quỹ bình ổn đã phát huy vai trò điều hòa, góp phần giảm được tần suất và mức điều chỉnh tăng giá bán xăng dầu. Quỹ này cũng giúp giảm biên độ biến động của giá, từ đó giảm tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, kiểm soát lạm phát.

Tuy vậy, cơ quan thẩm tra cũng cho rằng, việc duy trì quỹ bình ổn giá xăng dầu nên có thời hạn và thời điểm, trong dự thảo luật chỉ nên nêu trong điều khoản chuyển tiếp, không nhất thiết quy định thành điều khoản riêng, điều hành quỹ cần linh hoạt hơn, tăng trách nhiệm, công khai, minh bạch. Đồng thời, cần có cơ chế giám sát chặt chẽ nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng, đúng ý nghĩa thực tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Qua thảo luận, các ý kiến trong UBTVQH đề nghị cần đánh giá lại hiệu quả việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu thời gian vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu quan điểm cần có đánh giá, tổng kết việc này.

Một nội dung đáng chú ý khác tại dự thảo Luật Giá (sửa đổi) là Chính phủ đề xuất bổ sung hai nhóm hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, bao gồm Sách giáo khoa.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Sách giáo khoa là mặt hàng có thị trường cạnh tranh hạn chế, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Mặt hàng này được Bộ GD&ĐT đề nghị bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

Tại nghị quyết kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã thống nhất, yêu cầu bổ sung Sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật giá. "Việc định giá mặt hàng này sẽ giao cho Bộ GD&ĐT định giá cụ thể" - Bộ trưởng Phớc nói.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường cũng đồng tình cho rằng, Sách giáo khoa là mặt hàng thiết yếu, tác động trực tiếp đến người dân, trong đó có người thu nhập thấp. Vì vậy, cần thiết phải kiểm soát, khống chế giá để bảo đảm không tác động tiêu cực đến người tiêu dùng.

Tiến Hưng