QĐND - Ngành chăn nuôi trong nước hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, nguồn cung thịt (gia súc, gia cầm) vẫn ở mức cao, trong khi sức mua yếu, giá bán giảm dưới giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi bị thua lỗ nặng. Giá thịt lợn hơi so với giá đầu năm 2012 đã giảm mạnh 17-20% (55.000 đồng /kg xuống 45.000 đồng /kg). Không chỉ sản phẩm thịt lợn sụt giảm do tác động tâm lý của người tiêu dùng liên quan đến việc sử dụng chất cấm thời gian qua, giá thịt gia cầm giảm 20-25%, trứng gia cầm giảm 38-45%.

Ảnh minh họa/ Internet

Khó tiêu thụ sản phẩm, thua lỗ đang là thực trạng của ngành chăn nuôi của nước ta hiện nay. Cùng với đó, việc tiếp cận các nguồn vốn vay đối với các chủ trang trại chăn nuôi hiện gặp rất nhiều khó khăn (hiện có khoảng 7000 trang trại chăn nuôi theo tiêu chí mới phải có doanh thu trung bình từ 1 tỷ đồng /năm trở lên). ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cảnh báo: Nếu chúng ta không kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, tạo điều kiện để các chủ trang trại tiếp cận nguồn vốn để tái sản xuất, người chăn nuôi sẽ buộc phải treo chuồng. Khi đó, Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ buộc phải nhập khẩu các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm trong các tháng cuối năm 2012.

Trước tình hình trên, sắp tới, Bộ NN &PTNT sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố chăn nuôi trọng điểm của cả nước nhằm tăng cường kiểm soát chất cấm, ngăn chặn dịch bệnh tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi hiện nay. Đồng thời, Cục Chăn nuôi cũng sẽ đề nghị lãnh đạo Bộ kiến nghị Chính phủ xem xét dành gói tín dụng khoảng 9000 tỷ đồng để hỗ trợ, cứu ngành chăn nuôi. Gói hỗ trợ này sẽ hỗ trợ các trang trại đáo nợ, giãn nợ các khoản vay cũ; hỗ trợ lãi suất tiền vay đầu tư cho chăn nuôi trong khoảng một năm và hỗ trợ vay mới với lãi suất dưới 10% để tái đàn.

Phúc Thái