Đề xuất không lập quỹ riêng phòng, chống tác hại thuốc lá

Gốc
Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 16.11, nhiều đại biểu Quốc hội không nhất trí lập quỹ riêng phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) như dự thảo luật.

ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM), Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho rằng: Không nên lập quỹ riêng về PCTHTL như dự luật, vì việc quản lý quỹ này khá phức tạp. Hơn nữa, hiện tại có quá nhiều quỹ, mà việc quản lý sử dụng đang cho thấy còn nhiều bất cập. Các đại biểu kiến nghị nên thu thuế của người sử dụng thuốc lá và doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thuốc vào ngân sách nhà nước rồi từ ngân sách sẽ chi trở lại cho các chương trình mục tiêu quốc gia. ĐB Phạm Thị Hải (Đồng Nai) đề xuất: Đối với thuốc lá cần thực hiện “3 giảm, 2 tăng”.

Đó là việc giảm thu ngân sách từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; việc này cần có lộ trình cụ thể; tạo điều kiện cho người sản xuất, chế biến thuốc lá chuyển đổi cây trồng, chuyển đổi ngành nghề. Thứ hai là giảm quỹ... Thứ ba là giảm nhập khẩu thuốc lá, cụ thể là kiểm soát tốt nạn buôn lậu thuốc lá tại các cửa khẩu biên giới. Với “2 tăng”, theo đại biểu là tăng kiểm soát, trong đó tập trung kiểm soát thuốc lá nhập lậu và tăng chế tài xử phạt, điều này sẽ có tác động mạnh đến người sử dụng thuốc lá.

Q.T

Tin nóng

Tin mới