Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề xuất miễn kê khai giá khi mua vaccine phòng COVID-19 không vì lợi nhuận

Bộ Y tế vừa có báo cáo về việc xin ý kiến các thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 168/NQ-CP ngày 31/12/2021 về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong giai đoạn 2020-2022, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 8 vaccine phòng COVID-19 cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, quy định tại khoản 1 Điều 131 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP và khoản 70 Điều 5 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ đối với thuốc nước ngoài (bao gồm vaccine) thì cơ sở nhập khẩu thuốc phải thực hiện kê khai giá bán buôn dự kiến trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhu cầu sử dụng vaccine phòng COVID-19 lớn và cấp bách, trong khi vaccine trong nước mới đang trong quá trình nghiên cứu phát triển.

Bộ Y tế cho biết, bằng chính sách ngoại giao, Việt Nam đã tiếp cận và mua được các nguồn vaccine chất lượng, với giá phi lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo, các nhà cung cấp đều yêu cầu phía Chính phủ (Bộ Y tế) ký kết hợp đồng/thỏa thuận bảo mật thông tin, trong đó có bảo mật thông tin về giá vaccine. Chính vì vậy, việc kê khai giá của các nhà nhập khẩu chưa được thực hiện.

Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine cho người dân hướng tới miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế đề xuất được miễn áp dụng kê khai đối với trường hợp mua vaccine COVID-19 không vì lợi nhuận và nhà sản xuất, cung ứng vaccine có chính sách bảo mật thông tin về giá.

T.H