Đề xuất phạt 375 triệu đồng với phòng khám có bác sĩ nước ngoài

Gốc
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế vừa có tờ trình gửi UBND TP về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám Tâm Đức.

Đề xuất phạt 375 triệu đồng với phòng khám có bác sĩ nước ngoài - Ảnh 1

Theo đó, Sở Y tế trình UBND TP về xử phạt Công ty TNHH MTV Y học cổ truyền Tâm Đức, tại 945-947 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5 (gọi tắt là Phòng khám Tâm Đức). Mức đề xuất xử phạt nặng chưa từng có từ trước đến nay là 375 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 4,5 tháng vì hành vi vi phạm về khám, chữa bệnh và vi phạm về dược.

Theo thanh tra Sở Y tế, tại thời điểm kiểm tra, phòng khám đang mở cửa hoạt động, y sĩ Hoàng Thị Bích Nguyệt (người phụ trách chuyên môn của phòng khám) đang khám và điều trị hiếm muộn cho 2 bệnh nhân. Nhân sự của phòng khám có y sĩ Hoàng Thị Bích Nguyệt và nhân viên Quách Hải Huệ. Theo biên bản làm việc cùng với biên bản kiểm tra có ghi nhận bà Quách Hải Huệ có thực hiện tư vấn cho bệnh nhân nhưng chưa có Chứng chỉ hành nghề.

Đồng thời, kiểm tra mẫu thuốc gưỉi kèm toa – sổ khám bệnh của 2 bệnh nhân: bà Trần Thị Đường (ngày khám bệnh 11/7) và bà Cao Thị Thu (ngày khám bệnh 28/7) cho thấy, các loại thuốc này được đóng gói trong túi nylon, bên ngoài là túi giấy có ghi thông tin của phòng khám được đánh số từ 1 đến 6, trong đó thuốc đựng trong bao số 6 là thuốc thang, các thuốc còn lại chứa trong các bịch nylon từ 1 đến 5 gồm: viên nhộng (màu vàng-đỏ; cam-xám; trắng-xanh); viên hoàn; viên bao đường (màu-vàng): không ghi tên thuốc, không nhãn thuốc, không còn nguyên vẹn bao bì theo quy định. Phòng khám xác nhận số thuốc trên do phòng khám cung cấp nhưng không xuất trình được nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ của các loại thuốc trên.

Ngoài ra, phòng khám còn sử dụng bác sĩ Yaoruojiang (người Trung Quốc) tham gia khám cho bệnh nhân (liệu trình điều trị 30 ngày) nhưng qua kiểm tra, bác sĩ nước ngoài này cũng không có Chứng chỉ hành nghề. Tại thời điểm kiểm tra, bác sĩ Trung Quốc này không có mặt, theo giải trình của phòng khám, cơ sở đã tạm ngưng sử dụng người nước ngoài này do thiếu phiên dịch.

Với các sai phạm trên, thanh tra Sở Y tế đã đề xuất mức phạt đối với các hành vi: Bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ; Kinh doanh thuốc không còn nguyện vẹn bao bì; vi phạm quảng cáo về phòng khám trên website theo hành vi vi phạm “Quảng cáo các dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định”.

Đối với việc hoạt động khám chữa bệnh, Thanh tra đề xuất xác lập hành vi “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động” và “Sử dụng người hành nghề chưa có Chứng chỉ hành nghề”; phạt 2 cá nhân là bác sĩ Yaoruojiang, bà Quách Hải Huệ vì vi phạm hành nghề không có Chứng chỉ hành nghề.

An Nhiên

Tin nóng

Tin mới