Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đề xuất tận dụng chiều 'rỗng' xe container để chở hàng từ miền Tây về TP.HCM

Một số doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container tại TP.HCM đã đề xuất có thể tận dụng 'chi phí thừa trong vận chuyển' để đưa hàng hóa về TP.HCM.

Thời gian qua, mặc dù các cấp từ Trung ương và địa phương đã có nhiều cố gắng tạo điều kiện để phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông thuận lơi, tuy nhiên, vẫn còn có tình trạng ùn ứ, ách tắc, khó khăn trong khâu vận chuyển vì nhiều lí do khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân thiếu hụt phương tiện vận chuyển. Vì thế, hiện nay một số doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container tại TP đã đề xuất có thể tận dụng “chi phí thừa trong vận chuyển” để đưa hàng hóa về TP.HCM.

Theo ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Lê Trí (Quận 1) trong bối cảnh cả khu vực phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16 như hiện nay, có thể tận dụng tiềm lực của các doanh nghiệp vận tải hàng hóa để góp phần vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lên TP.HCM.

Doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng container sẵn sàng tham gia vận chuyển miễn phí hàng từ ĐBSCL về TP.HCM.

Cụ thể, ông Hiếu đề nghị, hiện nay, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng contanier khi vận chuyển hàng về các tỉnh, thành ở ĐBSCL thì thường quay trở lại TP.HCM bằng contanier rỗng. Vì thế, có thể tận dụng các xe này để vận chuyển hàng hóa, rau củ… trở lại TP.HCM, tập kết tại các chợ đầu mối hoặc điểm trung chuyển để phục vụ nhân dân.

Mỗi xe container có thể vận chuyển đến 30 tấn hàng hóa so với 8 tấn hàng hóa của xe tải chở hàng, cùng với đó là đường sá hiện đang thông thoáng, xe container hoạt động 24/24 giờ, chủ yếu vào ban đêm nên có thể đến TP.HCM vào sáng sớm.

Vấn đề còn lại là sự phối hợp, làm việc của các tỉnh, thành với doanh nghiệp cũng như cần sự chung tay hỗ trợ của các hãng tàu trong việc giãn thời gian lên hàng. Đây cũng thể hiện sự chung tay của doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tận dụng chi phí thừa trong vận hành.

Tận dụng chiều rỗng container có thể giúp vận chuyển hàng hóa.

“Đi và về bằng xe không thì sao lại không tận dụng chuyến xe không để chở hàng hóa lên. Chi phí giảm và doanh nghiệp cũng thấy có gì đó đóng góp cho xã hội bằng một việc làm rất đơn giản và hiệu quả” - ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Lê Trí nói.

Đồng quan điểm, ông Lâm Đại Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Vinh (Quận 7) cho biết, các doanh nghiệp vận tải sẵn sàng tham gia vào việc vận chuyển để góp phần giải bài toán khan hàng hóa, nhất là rau củ tại TP.HCM hiện nay. Ông Lâm Đại Vinh cho biết không chỉ ở ĐBSCL mà ở các tuyến khác như tuyến Bắc – Nam hay đi về các tỉnh xung quanh, nếu cần thì các doanh nghiệp luôn sẵn sàng.

“Nếu nhà nước có sự thông thoáng, tạo điều kiện cho người ta cho gửi, đi lại thì có thể hỗ trợ” - ông Lâm Đại Vinh nói.

Ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM cho biết Hiệp hội đã kết hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM và sẵn sàng tham gia vào việc vận chuyển hàng hóa, kể cả việc tận dụng chiều rỗng hoặc khi các tổ chức, cá nhân có nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ TP.HCM đi các tỉnh, thành phố và ngược lại./.

Hà Khánh/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/de-xuat-tan-dung-chieu-rong-xe-container-de-cho-hang-tu-mien-tay-ve-tphcm-876153.vov