Đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ trong dịp lễ Quốc khánh

Gốc
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm theo 2 phương án.

Trao đổi với báo chí về Luật Lao động sửa đổi chiều ngày 17/9, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn đã thống nhất và sẽ kiến nghị với Quốc hội tăng thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào dự thảo Bộ luật Lao động đang được lấy ý kiến.
Ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), cho biết theo khảo sát của tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện nay thuộc nhóm nước có thời giờ làm việc cao trên thế giới và khu vực. Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết trong năm hiện nay đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Việc tăng thêm ngày nghỉ lễ sẽ giúp cho người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và có thêm thời gian chăm lo gia đình.

Tổng Liên đoàn Lao động ủng hộ phương án nghỉ thêm 3 ngày dịp Quốc Khánh vì gần ngày đưa trẻ đến trường.

Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm theo 2 phương án.
Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ 2/9 - 5/9 hàng năm.
Phương án 2: Nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Ông Lê Đình Quảng lý giải, Quốc khánh là dịp các gia đình chuẩn bị cho ngày khai giảng nên nếu thêm ngày nghỉ trong dịp này, người lao động sẽ có thời gian chăm sóc con cái, chuẩn bị cho con ngày đến trường.
Tiếp đó, dịp từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm cũng không có ngày nghỉ nên đề xuất nghỉ ngày Gia đình Việt nam 28/6. Ngày nghỉ tăng thêm thứ ba là vào dịp Tết Dương lịch.

Về thời gian lao động, Tổng Liên đoàn mong muốn không đặt hết gánh nặng tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động lên đôi vai người lao động, mà cần đánh giá đúng hơn trách nhiệm của người sử dụng lao động.
Theo đó, đơn vị này đề nghị xem xét giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động từ 48 xuống 44 giờ trong một tuần.

PV