Đề xuất xây dựng giá cơ sở riêng cho xăng E5

Gốc
TP - Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đã đồng loạt triển khai bán xăng sinh học E5 tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước theo đúng yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện việc triển khai bán xăng E5 trên diện rộng vẫn còn một số vướng mắc.

Theo Bộ Công Thương, tại cuộc họp cuối tháng 10 vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng, việc triển khai bán xăng E5 trên diện rộng được thực hiện đúng thời điểm giá dầu thế giới giảm mạnh, trong khi giá vốn để sản xuất xăng sinh học E5 hiện cao hơn xăng khoáng hơn 100 đồng/lít. Tính cả chi phí kinh doanh là hơn 200 đồng/lít, tập đoàn bị lỗ trên 300 đồng/lít xăng E5 bán ra.

Trả lời báo chí, Phó tổng giám đốc Petrolimex Phạm Đức Thắng cho rằng, xăng dầu là mặt hàng Nhà nước định hướng quản lý nên đề nghị xây dựng giá cơ sở riêng cho xăng E5.

“Khi triển khai thí điểm thì có thể chấp nhận tạm thời áp công thức giá cơ sở của xăng khoán vào xăng E5. Nhưng khi chúng ta triển khai ở địa bàn rộng hơn, sản lượng lớn hơn thì phải xây dựng giá cơ sở riêng để vừa đảm bảo tính minh bạch và ổn định của doanh nghiệp. Ngoài ra, để ổn định nguồn xăng E5, cần phải đảm bảo nguồn xăng E100 để có thể pha được xăng E5”, ông Thắng đề xuất.

Tin nóng

Tin mới