Nhân kỷ niệm một năm ngày mất của anh Nguyễn Bá Thanh, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật phối hợp với Hội Âm nhạc, Nhà hát Trưng Vương, huyện Hòa Vang, xã Hòa Tiến, Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng cùng tổ chức chương trình nghệ thuật mừng Đảng đón Xuân với chủ đề Khát vọng Đà Nẵng ngay trên chính quê hương và là nơi an nghỉ cuối cùng của anh Nguyễn Bá Thanh tối ngày 2.2.2016.

" ...Còn mãi một tình anh

Lắng sâu lòng biển xanh

Đời mãi hát về anh

Hỡi người con Đà thành... ".

Bài hát mở đầu cho chương trình nghệ thuật Khát vọng Đà Nẵng vừa dứt, không gian như chìm lắng trong cảm xúc trào dâng của bà con Hòa Tiến (H. Hòa Vang) và của những người yêu mến anh Nguyễn Bá Thanh ngay chính trên quê hương mình trong đêm nhạc Nhớ về Anh. Anh là Đà Nẵng, ca khúc mà nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm đã gửi gắm không chỉ những tình cảm sâu đậm của riêng mình mà của bao người dân Đà Nẵng đối với người lãnh đạo kiệt xuất đã cống hiến trọn đời mình cho thành phố này trở nên đáng sống, đáng tự hào...

Giữa đêm Xuân, cũng những ngày này năm ngoái người dân thành phố bên sông Hàn đã tiễn đưa anh ra đi mãi mãi. Làm sao mà không tiếc thương một con người đã hết lòng vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, chăm lo từng ngày cho sự đổi thay của Đà Nẵng như hôm nay. Ca sĩ Công Trứ với giọng nồng ấm, chất chứa yêu thương khi cất lên những lời thơ tha thiết mà anh Nguyễn Bá Thanh đã ấp iu gửi gắm ở đó biết bao nghĩa tình, ước vọng trong ca khúc Đà Nẵng tôi yêu.

"...Đà Nẵng ơi sao mà yêu đến thế!

Gian khó quá nhiều nay tỏa sáng lung linh

Dẫu phía trước đâu chỉ là nắng đẹp

Đường ta đi đâu chỉ có hoa hồng...".

Bài thơ này của anh đã được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ thành ca khúc Đà Nẵng tôi yêu mà lúc sinh thời anh rất yêu thích. Đêm nay, không biết anh có nghe lại chính nỗi niềm, trăn trở ấy: Phía trước đâu chỉ là nắng đẹp, con đường kia đâu chỉ có hoa hồng. Nhưng, "Qua năm tháng những gì ta có được. Một chút tự hào Đà Nẵng của tôi ơi". Một chút tự hào thôi ư? Không, cả triệu người Đà Nẵng tự hào về thành phố của mình đã có một con người dám sống và hy sinh vì cả đời mình cho cuộc sống của người dân.

Đêm nhạc "Anh với quê hương"

Dem nhac "Khat Vong Da Nang": Doi mai hat ve Anh - Anh 1

Diễn ra lúc 19 giờ 30, ngày 2-2, tại W-LOVE, 5B Quang Trung, những ca khúc do CLB Sáng tác trẻ Đà Nẵng sáng tác cách đây đúng 1 năm, được các nghệ sĩ trình bày tại đêm nhạc gồm: Sống mãi với quê hương (An Nam Lê), Cánh hạc chiều cuối Đông (Khánh Pianist), Mãi nhớ về Anh (Thái Phú), Bóng mát cho đời (Đức Nguyễn)...

Các ca sĩ biểu diễn: Thanh Trà, Quang Hào, Ý Nhi, Hà Vi...

Một thành phố đáng sống, một điểm đến lý tưởng, đầy ngưỡng mộ của nhiều du khách phương xa khi đặt chân lên thành phố bên sông Hàn mà không ít nhạc sĩ đã viết về Đà Nẵng. " Chảy vào trong tôi tình yêu Đà Nẵng/ Thành phố bây giờ đẹp ngỡ như mơ/ Mảnh đất con người tấm lòng rộng mở/ Ấm áp cuộc đời đẹp những trang thơ... ". Đó là cảm xúc của nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa khi viết Tình yêu Đà Nẵng, một ca khúc dạt dào cảm xúc, lắng sâu mà ca sĩ trẻ Ly Na trình bày bài hát này như niềm tự hào, hân hoan của người Đà Nẵng trong đêm nghệ thuật đầy khát vọng yêu thương này.

"... Cứ nhớ hoài giọng nói ai nằng nặng

Lưu luyến hoài câu hát lý thương nhau

Một vùng đất với lòng người ngay thẳng

Tình thủy chung mộc mạc đến vô cùng... ".

Đó là lời trong ca khúc Huyền Diệu Sông Hàn của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm, thơ Đỗ Quý Doãn. Tác giả đã thấm thía đậm đà với con người và vùng đất này, một vùng đất với lòng người ngay thẳng, sống thủy chung và chết thủy chung. Tất cả đều vì một Đà Nẵng như ước mơ của bao người mà anh Nguyễn Bá Thanh là một trong những hình ảnh điển hình tiêu biểu cho tính cách con người đất Quảng.

"Ai đã cho ta tầm cao chiều rộng ấy/ Những con đường lộng gió biển thênh thang/ Ai đã cho ta một thành phố đẹp/ Một thành phố như mơ/ Một thành phố như thơ..." công dân - nhạc sĩ Đinh Gia Hòa đã đặt ra cho chính mình những câu hỏi tu từ trong ca khúc Đà Nẵng đẹp như mơ như một lời biết ơn những con người mà cả cuộc đời họ cống hiến trọn vẹn cho quê hương. Ca sĩ Quang Hào hát ca khúc này trong niềm xúc động, dường như thay cho tất cả những ai yêu quý anh Nguyễn Bá Thanh trong đêm nghệ thuật này.

Cuộc đời anh là một dòng sông, con sông quê hiền hòa, con sông Hàn thơ mộng đêm ngày lặng thầm chảy mãi một dòng trôi giữa bốn bề gió bão. Một ca khúc của nhạc sĩ nổi tiếng Nguyễn Cường phổ từ thơ của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh cũng chất chứa nỗi niềm: "Tôi hát khúc sông tôi/ Giữa tiếng lòng sâu nặng/ Chiều buông nơi bến vắng/ Thương đứt ruột con đò...". Dòng sông ấy còn mãi với quê hương, vẫn mãi là một dòng xanh vô tận: "Chỉ một dòng vô tận/ Qua bao nhiêu ghềnh thác/ Giữa bốn bề sông ơi...". Và con đò ấy, thì mãi xa rồi. Và, anh, con người Đà Nẵng mến yêu cũng mãi mãi xa rồi, chỉ dòng sông xanh yên lành thì còn ở lại giữa đời này.

Dem nhac "Khat Vong Da Nang": Doi mai hat ve Anh - Anh 2

Tác giả Đình Thậm trình bày ca khúc "Huyền diệu sông Hàn".

Vương Hạnh