Tối 7.9, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã diễn ra buổi hòa nhạc truyền thống chọn lọc One Asia 2016 do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Ban tổ chức One Asia Joint Concert phối hợp thực hiện.

Dem nhac One Asia: Nghe sy Malaysia bi 'say nang' vi tieng dan bau - Anh 1

Tham gia biểu diễn có các nghệ sĩ: Ngô Trà My, Nguyễn Thị Hoa Đăng, Lê Thùy Linh (Việt Nam), Teuku Umar Ilany Bin Teuku Iskandar (Malaysia), Kohei Inoue, Ryohei Inoue, Yamada Michiko (Nhật Bản) với các tác phẩm Umi no michi (Con đường của biển), Wau Bulan (Dân ca Malaysia), Trống cơm, Ru con Bắc Bộ - Cò lả, One Asia…

Chương trình hòa nhạc nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua âm nhạc, đồng thời đưa những điểm hấp dẫn của âm nhạc truyền thống Nhật Bản và các nước Đông Nam Á ra thế giới. Những điệu dân ca của các nước Châu Á đã vang lên, hòa điệu và đi vào lòng người. Điều bất ngờ thú vị tại buổi hòa nhạc là khán phòng đã kín chỗ ngồi từ rất sớm và rất đông các bạn trẻ đến dự, say sưa nghe các bản nhạc dân ca truyền thống. Điều này chứng tỏ, âm nhạc dân ca truyền thống vẫn có sức hút bền bỉ.

“Trống cơm”, “Cỏ lả” hay điệu “Ru con Bắc Bộ” là những tác phẩm nổi tiếng, hết sức quen thuộc đối với khán giả Việt Nam. Tại buổi hòa nhạc, các nghệ sĩ Việt Nam và Châu Á đã sử dụng nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình, cùng hòa điệu, tấu lên những âm thanh tuyệt vời nhất khiến cho khán giả hết sức thích thú. Đặc biệt hơn, cặp nghệ sĩ song sinh Kohei Inoue, Ryohei Inoue đến từ Nhật Bản đã khiến cho khán giả “tròn mắt” với những màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc kết hợp các động tác hình thể đặc biệt.

Dem nhac One Asia: Nghe sy Malaysia bi 'say nang' vi tieng dan bau - Anh 2

Rất đông các bạn trẻ đam mê âm nhạc truyền thống

Không chỉ vậy, One Asia thực sự đã kết nối được những con người Châu Á bằng những âm thanh du dương, tình cảm. Anh Umar Ilany Bin Teuku Iskandar- nghệ sĩ cồng chiêng đến từ Malaysia thích thú chia sẻ: “Tôi vô cùng ấn tượng với đàn bầu của Việt Nam. Tôi biết rằng tiếng đàn bầu là “tiếng lòng” của người Việt Nam. Và khi nghe tiếng đàn bầu của các bạn, thì tôi thực sự bị chinh phục. Ngoài ra còn đàn T’rưng nữa. Chỉ bằng những ống tre mà các bạn có thể tạo nên những bản nhạc tuyệt vời, đó quả là kì diệu. Tôi thực sự rất vui khi được cùng biểu diễn với các bạn Việt Nam trong cùng một dàn nhạc”.

Hòa nhạc giao hưởng cổ điển chọn lọc One Asia là dự án giao lưu văn hóa bằng âm nhạc do Ban tổ chức One Asia Joint Concert thực hiện từ năm 2013 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và 40 năm hữu nghị Nhật Bản - ASEAN. Năm 2013, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Nhật Bản là 5 nước tham gia dự án, năm 2014 có thêm Brunei, Myanmar, năm 2015 có thêm Lào, Malaysia và 2016 có thêm Philippines, Singapore.

Dem nhac One Asia: Nghe sy Malaysia bi 'say nang' vi tieng dan bau - Anh 3

Cặp nghệ sĩ song sinh Nhật Bản biểu diễn khiến khán giả rất thích thú

Ông Hattori - Trưởng Ban tổ chức buổi hòa nhạc truyền thống chọn lọc One Asia 2016 cho biết: “Để đạt được thành công của ngày hôm nay, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của chính phủ các nước, các đại học âm nhạc, Đại sứ quán Nhật Bản, các tổ chức giao lưu quốc tế Nhật Bản và đông đảo người dân đến với chúng tôi. Và đặc biệt, chúng tôi cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và quí giá của Công ty Idemitsu Kosan đã luôn sát cánh bên chúng tôi từ những ngày đầu tiên của chương trình. Hòa nhạc truyền thống chọn lọc One Asia 2016 bắt đầu lần đầu tiên từ tháng 12.2013 tại đền Angkor Wat của Cambodia, cho đến tháng 12.2015, lần thứ 2 tại Hà Nội, chúng tôi đã lưu diễn thành công qua 8 quốc gia".

Dem nhac One Asia: Nghe sy Malaysia bi 'say nang' vi tieng dan bau - Anh 4

Nghệ sỹ Malaysia yêu thích đàn bầu của Việt Nam

Phát biểu với báo chí tại buổi hòa nhạc, ông Lê Anh Tuấn – Phó Giám đốc phụ trách Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: “Là cơ quan giáo dục âm nhạc quốc tế đại diện Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã ủng hộ mục đích trên và tham gia dự án này từ những năm đầu tiên. Học viện đã gửi những nghệ sĩ ưu tú tốt nghiệp từ trường đến tham gia dự án, và đây là một đóng góp không nhỏ cho việc phát triển dự án này. Điều chúng tôi muốn truyền tải thông qua dự án này chính là sự hấp dẫn của âm sắc hòa quyện của các nhạc cụ truyền thống châu Á của dàn nhạc “ONE ASIA CLASSIC ORCHESTRA” qua sự biểu diễn của các nghệ sĩ nhạc cụ truyền thống Nhật Bản, Việt Nam và các nước Châu Á”.

Theo kế hoạch, ngày 28.11.2016, Hòa nhạc truyền thống chọn lọc One Asia 2016 sẽ được tổ chức tại Philippines; và ngày 7.12.2016 chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát Esplanade Singapore, với sự tham gia biểu diễn nhạc cụ truyền thống của 32 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia.

Dem nhac One Asia: Nghe sy Malaysia bi 'say nang' vi tieng dan bau - Anh 5

Các nghệ sĩ biểu diễn hết mình, vì mục tiêu kết nối Châu Á bằng âm nhạc