Đền Bà Chúa Kho “vắng lạ lùng” dịp cuối năm

Gốc
(PLO) "Năm nay khách về đền vắng lặng một cách lạ lùng, chúng tôi kinh doanh ở đây hàng chục năm trời chưa thấy năm nào lại ít khách dịp cận tết như thế này. Chắc có lẽ do không làm ăn được nên họ chưa về trả nợ Bà Chúa Kho" một người bán đồ lễ trước cổng vào đền cho biết.

Ban quản lý đền cũng bất ngờ trước sự vắng lặng này.

Theo ghi nhận của PV PLVN, dọc hai bên đường dẫn lên đền san sát những cửa hàng buôn bán và những người làm dịch vụ thuê như : viết sớ, sắp lễ, khấn thuê đều trung “thảm cảnh” ế ẩm, đìu hiu, vắng khách...

Đồ lễ của một số khách đến để "trả nợ" cũng không được cao và đầy như mọi năm. Mâm lễ của họ cũng chỉ cọc bánh và một ít tiền lẻ để dâng khấn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, ở Từ Sơn, Bắc Ninh, đi cùng anh em trong gia đình, cho biết: “ Năm nào tôi cũng đến dâng lễ, nhưng chưa bao giờ thấy lượng người về “ trả nợ” lại vắng vẻ và trầm như năm nay. Những năm về trước người về dâng lễ cứ gọi là chen chúc nhau. Các dịch vụ ăn theo thì nhộn nhịp, tất bật”.

Nhìn vào mâm lễ của mình ông Dũng cho biết thêm: “ Lễ này của tôi là lễ bình dân khoảng hơn 100 nghìn, còn những đại gia thì sắm lễ hàng triệu đồng. Đi dẫng lễ cái chính là ở cái tâm”.

Cũng có một vài người làm ăn khấm khá hơn thì lễ của họ vẫn lớn như mọi năm. Chị Đinh Thúy Ngọc ở Hà Nội (30 tuổi) cho biết: “ 7 năm nay năm nào cũng vậy, đầu năm tôi dâng lễ xin bà cho lộc, cuối năm tôi lại về dâng lễ “ trả nợ” Bà. Năm nay tôi sắm 4 lễ, mỗi lễ khoảng 500 nghìn. Lễ dâng bà không quan trọng nhiều tiền hay ít, cái chính là phải thành tâm. Đi lễ bà để cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn và để thoải mải và yên tâm trong năm mới”.

Tuy lượng người năm nay đổ về “trả nợ” bà Chúa Kho giảm mạnh so với những năm trước, nhưng Ban an ninh di tích lịch sử đền bà Chúa Kho vẫn luôn túc trực 24/24 đi lại tuần tra xung quanh khu vực trong và ngoài đền để đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Văn Huynh, trưởng Ban an ninh di tích lịch sử bà Chúa Kho, cho biết: “ Trước những tháng cuối năm, chúng tôi đã bắt những chủ hàng quán ký vào giấy cam kết không được chặt chém, chèo kéo khách đến dâng lễ.Thường xuyên dùng loa tuyên truyền, cảnh báo, nhắc nhở người dân không thuê các dịch vụ viết sớ, sắm lễ, khấn thuê. Năm nay, tình trạng cướp giật, chèo kéo khách, chặt chém và các dịch vụ viết sớ, sắm lễ, khấn thuê giảm khoảng 90% so với những năm trước, vì lượng khách đổ về ít”.

Ông Huynh cũng nhận định việc vắng khách của đền là do kinh tế khó khăn, làm ăn không phát đạt nên người dân chưa đến trả ơn Bà Chúa Kho. Nhưng dịp đầu năm mới chắc chắn lượng khách lại đổ về cầu xin, "vay mượn" lại tăng lên, nhộn nhịp như các năm.

Hình ảnh được PLVN ghi nhận đền Bà Chúa Kho vắng khách ngày cuối tuần 18/1:

Đường vào đền Bà Chúa Kho thưa thớt bóng khách, mặc dù các dịch vụ đồ lễ được người bán chuẩn bị hai bên rất nhiều...

Đến "trả nợ" Bà Chúa Kho dịp cuối năm thường cả hai vợ chồng cùng đi.

Trước điện chính cũng chỉ có khoảng 20 người chắp tay cầu xin.

Nơi hóa vàng cũng chỉ có vài người...

Tin nóng

Tin mới