Đền Đô - 'địa chỉ đỏ' giáo dục lịch sử truyền thống

Gốc
Một ngày hè, chúng tôi ghé thăm Di tích lịch sử Đền Đô ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh), nơi được xếp hạng Di tích lịch sử-văn hóa cấp Quốc gia, thờ tự 8 vị vua nhà Lý.

Bước qua cổng đền là không gian trầm mặc với những mái ngói thâm nâu, mái rồng phượng và những hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát rượi. Ở một góc nhỏ trước đền có một nhóm bạn trẻ đang chăm chú lắng nghe Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn nói về lịch sử Đền Đô và các vị vua triều nhà Lý (xem ảnh).

Đền Đô - 'địa chỉ đỏ' giáo dục lịch sử truyền thống - Ảnh 1

Theo lời giới thiệu của ông Nguyễn Đức Thìn: “Đền Đô còn có tên là Cổ Pháp điện, được khởi dựng từ thế kỷ 11 trên đất làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh)-nơi phát tích của nhà Lý. Đền Đô rộng 31.250m², gồm hơn 20 hạng mục công trình với trung tâm là điện thờ, nơi đặt bài vị thờ 8 vị vua nhà Lý; xung quanh có nhà chuyển bồng, nhà tiền tế, nhà phương đình, nhà bia, nhà để kiệu thờ, cửa rồng... Tất cả đều được xây dựng công phu, đắp vẽ, chạm khắc tinh xảo. Trong quần thể di tích lịch sử-văn hóa của làng Đình Bảng, di tích Đền Đô nổi lên với vị trí hàng đầu, vừa là niềm tự hào, vừa là trung tâm văn hóa làng xã”.

Sở dĩ Đền Đô lâu nay trở thành điểm đến của đông đảo du khách, đặc biệt là thế hệ thanh-thiếu niên là bởi nơi đây lưu giữ rất nhiều tư liệu quý hiếm về lịch sử. Đóng góp vào đó có sự tâm huyết của thầy giáo “hướng dẫn viên” Nguyễn Đức Thìn với nhiều cuốn sách, tập thơ, ảnh về Đền Đô. Ngoài ra, ông đã cùng các trường trên địa bàn như: Trường THCS Đình Bảng, Trường THCS Phù Khê, Trường THCS Mai Lâm… lập ra các phòng tư liệu truyền thống để giúp học sinh thêm hiểu biết và tự hào về truyền thống lịch sử của quê hương.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN

Tin nóng

Tin mới