GiadinhNet - Tôi chuẩn bị lấy chồng nhưng vì quá béo, sợ mặc áo cưới không đẹp nên tôi tích cực giảm cân.

Tuy giảm cân được nhiều nhưng tôi lại thấy sức khỏe có vấn đề, rõ ràng nhất là các dấu hiệu của chu kỳ “đèn đỏ” như: Hai tháng mới có kinh. Máu ra nhiều, màu nâu sậm (chứ không đỏ tươi như trước đây) và còn vón cục nữa.

Mong chuyên mục cho biết, sự thay đổi của chu kỳ “đèn đỏ” có liên quan đến việc tôi giảm cân hay không? Những dấu hiệu màu sắc và vón cục có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Trong trường hợp nào thì tôi cần đến gặp bác sĩ?

Thu Hà (Quảng Ninh)

Tập luyện quá sức hay ăn kiêng quá mức đều ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là chu kỳ “đèn đỏ”. Bởi vì khi bạn nhịn ăn hoặc tập luyện quá sức, các hormone bị rối loạn vì thế chu kỳ “đèn đỏ” cũng bị thay đổi. Nếu 2 tháng mới xuất hiện, điều này là bình thường. Tuy nhiên, 3 tháng mà không thấy xuất hiện “đèn đỏ” thì bạn phải đến gặp bác sĩ vì lúc này không còn phụ thuộc vào yếu tố các hormone thay đổi do bị giảm cân nữa.

Về vấn đề “đèn đỏ” không đỏ mà chuyển sang sẫm màu cũng là điều bình thường, vì trong kỳ nguyệt san, lớp niêm mạc tử cung bong ra khiến bạn chảy máu. Lượng máu này càng nằm lâu trong cơ thể thì chúng càng sẫm màu. Màu sắc “đèn đỏ” chỉ nguy hiểm khi chúng là màu xanh, vàng hoặc trắng. Khi đó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức và làm các xét nghiệm. Vì rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm.

Bạn không nên lo lắng khi chu kỳ “đèn đỏ” có xuất hiện những cục máu nhỏ như đồng xu bởi vào những ngày đầu của chu kỳ, khi lượng máu mất nhiều nhất, cơ thể không thể sản sinh ra kịp những chất chống máu đông nên máu sẽ vón cục lại như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cục máu to hơn đồng xu kèm theo những triệu chứng như chóng mặt, đau đầu thì nên đến bác sĩ bởi điều đó chứng tỏ bạn bị mất quá nhiều máu cho mỗi kỳ kinh nguyệt, có thể do viêm nhiễm hoặc thiếu cân bằng hormone.

BS Liên Hồng