Đến lúc cân nhắc bắt đáy?

Gốc
Một số mã cổ phiếu liên tiếp giảm điểm, nhưng có quan điểm cho rằng tiềm lực của các cổ phiếu này còn lớn.

Ảnh minh họa

Thống kê trong tháng 9 với các cổ phiếu giảm điểm cho thấy, nhóm này đã bán ròng 1.129 tỷ đồng, gấp bốn lần mức bán tháng trước đó. Các CTCK giữ quan điểm thị trường còn tồn tại một con sóng ngầm bất chấp sự sụt giảm về điểm số của VN-Index. Và cơn sóng ngầm này đã phát huy tác dụng từ phiên giao dịch hôm 2/10, khi trên bình diện chung xu hướng tích cực trải rộng ở hầu hết các nhóm ngành.

Sự giảm điểm ở các mã có vốn hóa lớn như MSN (-1,2%), VIC (-1%), GAS(-0,9%) không ảnh hưởng quá thiên lệch như các phiên trước. Trong số đó, nhóm ngành dầu khí đang tiếp tục chịu áp lực cung hàng ở mức cao và đa phần các mã hoạt động dưới mức chung của thị trường. Điển hình là PGS (-0,8%), PVC (-2,7%), PVE (-4,4%), PVS (-1,4%), PVT (-1,2%)… Câu hỏi đặt ra là phải chăng đang hình thành lực cầu mạnh bắt đáy?

Giới phân tích lưu ý, nhiều cổ phiếu giảm điểm thời gian qua không gắn liền với sự thua lỗ. Đơn cử, cổ phiếu PXS (CTCP Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí) sau gần hai tuần giảm điểm liên tục hiện có giá xoay quanh mức 33.100 đồng/cổ phiếu. Dù khối lượng giao dịch các phiên gần đây không cao như trước, nhưng PXS vẫn nhận được lực cầu khá mạnh quanh vùng giá 33.000 đồng và có thời điểm là 35.000 đồng.

Liên quan đến các dự án của PXS, chuyên viên ngành của VDSC lưu ý, DN này đã được nhận một trong hai gói thầu của dự án MCPecom, đồng thời đã bước sang giai đoạn đàm phán thầu tiếp theo. Nếu được thực hiện, gói thầu đầu tiên có thể đóng góp khoảng 21% doanh thu của PXS trong năm sau. Đồng thời, thông tin về kết quả đấu thầu gói còn lại sẽ có trong tháng 10. Ngoài hai gói thầu nói trên, năm 2015 PXS còn có thể ghi nhận doanh thu từ một số dự án lớn khác như dự án P5, P6, EPCC Thái Bình, Nhiệt điện Thái Bình giai đoạn II...

Về dài hạn, từ năm 2016 PXS sẽ chủ yếu thực hiện các dự án nhiệt điện với một số dự án lớn có thể triển khai được như Nhiệt điện Sông Hậu, Quảng Trạch (Quảng Trị), Vũng Rô (Phú Yên), Nhơn Hội (Bình Định)… Nhìn chung, việc sở hữu nhiều dự án triển vọng có thể đảm bảo cho PXS ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trong các năm tới.

Hoặc trường hợp cổ phiếu CNG (CTCP CNG Việt Nam), trong một tháng trở lại đây giá cổ phiếu này biến động khá mạnh, có thời điểm lên đến 41.200 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, tuần vừa qua, cổ phiếu này hầu như đi ngang rồi rớt xuống quanh mốc 38.000/cổ phiếu với khối lượng giao dịch giảm đi đáng kể. EPS ước tính của năm 2014 vào khoảng 4.900 đồng/cổ phiếu, tại mức giá đóng cửa gần nhất CNG đang có P/E forward khoảng 7,8 lần. Tuy thanh khoản không cao nhưng lịch sử trả cổ tức đều đặn cộng với tỷ suất cổ tức hấp dẫn (gần 9,1%) cũng làm cho cổ phiếu này khá phù hợp với các NĐT dài hạn, ngại rủi ro và ưa thích cổ tức.

Mặt khác, VDSC bắt đầu nhận thấy dấu ấn của khối ngoại khi khối lượng mua tại KBC khá áp đảo, vào khoảng 6,2 triệu đơn vị. Kể từ khi giá trị tích lũy mua bán ròng đạt đỉnh 7.843 tỷ đồng (ngày 28/7), xu hướng bán ròng dần xuất hiện. Giá trị tích lũy này sau đó đã chạm mức thấp tại 5.957 tỷ đồng (ngày 30/9). Trong các phiên gần đây, giao dịch mua và bán của khối này vẫn xen kẽ với lượng bán lấn át hơn (bán ròng 1.344 tỷ đồng).

Trên thực tế, KBC là một trong các cổ phiếu đang được bên mua săn đuổi, khi khối lượng mua ròng tăng vọt. Đồng thời, giá cổ phiếu này cũng liên tục tăng (+61%). Nguyên nhân tăng trần của KBC sau một thời gian dài giảm điểm nhờ việc thực hiện dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn II. Đồng thời KBC vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị bàn giao quỹ đất cho dự án khu phức hợp nhà máy rộng 402.600 m2 của LG Electronics. Tuần trước, KBC đã ký bản ghi nhớ với tập đoàn này về việc mở rộng đầu tư, thuê thêm đất tại khu công nghiệp Tràng Duệ với tổng giá trị ước tính 650 tỷ đồng. Thỏa thuận này được cho là sẽ đóng góp vào kết quả kinh doanh quý IV của KBC…

Rõ ràng, những phiên giao dịch gần đây trên thị trường tuy không quá nóng nhưng sự sôi động đem lại niềm tin rằng, nhu cầu của người mua và người bán đang gặp nhau. Xu thế được xác định là tăng điểm trở lại. Nhiều mã cổ phiếu được khuyến nghị mua vào. Song, theo một số chuyên gia cảm nhận lực chốt lời vẫn đang tồn tại. Điều này sẽ khiến thị trường biến động xanh - đỏ đan xen trong vài phiên tới. Do vậy, NĐT cần cân nhắc chờ thời điểm bắt đáy sao hợp lý nhất để hạn chế rủi ro.

Kim

Tin nóng

Tin mới