BizLIVE - Thủ tướng Canada Stephen Harper vừa tuyên bố Canada tạm ngừng hợp tác quân sự với Nga sau các sự kiện ở Ukraine.

Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Canada Stephen Harper vừa tuyên bố Canada tạm ngừng hợp tác quân sự với Nga sau các sự kiện ở Ukraine.

"Tôi đã ra lệnh đình chỉ tất cả các liên hệ song phương dự kiến giữa các lực lượng vũ trang Canada và quân đội Liên bang Nga. Điều này bao gồm các cuộc tập trận, kể cả cuộc tập trận "Đại bàng cảnh giác" và các tiếp xúc theo lịch trình. Chúng tôi vẫn rất quan tâm đến tình hình ở Ukraine và sẽ tiếp tục xem xét lại mối quan hệ của chúng tôi với chính phủ của Tổng thống Putin", hãng thông tấn ITAR -TASS dẫn lời ông Harper cho hay.

Trước đó, Mỹ quyết định đóng băng các quan hệ quân sự với Nga vì sự kiện ở Ukraine. Điều này được nêu trong một tuyên bố của Lầu Năm Góc hôm thứ Hai (3/3).

"Trong bối cảnh các sự kiện gần đây ở Ukraine, chúng tôi đình chỉ tất cả các quan hệ quân sự giữa Mỹ và Nga," Lầu Năm Góc cho hay.

"Mặc dù Bộ Quốc phòng đánh giá cao sự hợp tác với quân đội Nga mà chúng tôi đã phát triển trong những năm gần đây để cải thiện tính minh bạch, sự hiểu biết lẫn nhau và làm giảm nguy cơ xung đột, trong bối cảnh các sự kiện gần đây ở Ukraine, chúng tôi đình chỉ hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nga. Kể cả các hoạt động tập trận, các cuộc đàm phán song phương, ghé thăm cảng, lập kế hoạch hội nghị," tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay.

Hiện Quốc hội Mỹ đang soạn thảo một dự luật về trừng phạt chính trị và kinh tế Nga do các hoạt động của Nga ở Ukraine.

Biện pháp có thể bao gồm cấm cấp thị thực Mỹ cho các quan chức Nga, giảm giao dịch với các ngân hàng nhà nước Nga và đóng băng tài sản doanh nhân Nga tại Mỹ, Thượng nghị sĩ dân chủ Chris Murphy cho biết ngày 3/3.