Đến lượt cựu Tổng công tố viên Ukraine bị điều tra

Gốc
Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU) đã khởi động các thủ tục tố tụng hình sự đối với cựu Tổng công tố viên Yuriy Lutsenko về cáo buộc lạm quyền.

Cựu Tổng công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko.

Theo đài 112, NABU trong một tuyên bố cho hay, vụ án được mở ra theo quyết định của Tòa án Kiev.

Thủ tục tố tụng hình sự trong vụ việc được mở theo Điều 364 của Bộ luật hình sự Ukraine về tội lạm quyền.

Động thái của giới chức Ukraine được tiến hành sau khi truyền thông Mỹ dẫn thông tin từ các công tố viên Mỹ cho hay, ông Lutsenko đã thúc giục 2 ông Lev Parnas và Igor Fruman – 2 cộng sự của luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông Rudy Giuliani - hỗ trợ trong việc loại bỏ cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

Ông Yuriy Lutsenko đã đệ đơn từ chức khỏi cương vị Tổng công tố viên Ukraine vào cuối tháng 8 vừa qua, ngay khi Quốc hội khóa mới của Ukraine bắt đầu hoạt động.

Việc từ chức này diễn ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky đã vài lần thúc giục Quốc hội Ukraine bãi nhiệm ông Yuriy Lutsenko khỏi chức vụ Tổng công tố viên.

Sau đó, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn việc bổ nhiệm một Phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine là ông Ruslan Riaboshapka làm Tổng công tố viên của Ukraine.

Hà Dung

Nguồn Báo Pháp Luật Việt Nam: http://baophapluat.vn/quoc-te/den-luot-cuu-tong-cong-to-vien-ukraine-bi-dieu-tra-4 75536.html