Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt với Syria

Gốc

QĐND Online - Ngày 30-11, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã công bộ áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Syria với lý do chính quyền quốc gia Trung Đông này trấn áp làn sóng biểu tình trong nước.

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời ông A. Davutoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng băng các khoản vay, tài khoản của chính phủ Syria ở nước này và chấm dứt hợp tác với ngân hàng quốc gia Hồi giáo này. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với chính quyền của ông Bashar Assad và cấm vận quân sự nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. Ảnh: AFP

Theo lời ông A. Davutoglu, Syria thực chất đã có thể tránh được lệnh trừng phạt này. Tuy nhiên, Damascus đã không lưu tâm tới đề nghị của Ankara về việc chấm dứt các hành động trấn áp làn sóng biểu tình trong nước.

Ngày 29-11, lãnh đạo Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim lên tiếng cảnh báo sẽ cấm không giao thương đường bộ qua biên giới với Syria và Iraq, nếu Syria không chấp dứt hành động trấn áp đẫm máu người biểu tình. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn dọa sẽ ngừng cung cấp điện cho Syria.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã trở nên xấu đi khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sáng kiến của Liên đoàn các quốc gia A rập (LAS) đình chỉ tư cách thành viên của Syria tại tổ chức này. Trong cuộc biểu tình hôm 12-11 tại Damascus, hàng ngàn người ủng hộ ông B. Assad đã tấn công đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp đó, vào trung tuần tháng 11, lính biên phòng Syria đã nổ súng vào một xe khách chở người Thổ Nhĩ Kỳ làm 2 người bị thương.

Một loạt lệnh trừng phạt cứng rắn hiện đang được Mỹ, EU, LAS áp dụng với Syria. Hiện tại, chỉ có Lebanon là lên tiếng phản đối quyết định trừng phạt Syria của LAS.

Tuấn Sơn (theo Lenta)

Nguồn QĐND: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/3/102/102/168444/Default.aspx