Đến năm 2015, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm

Gốc
QĐND Online – Sáng 16-8, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và biểu dương các xã điển hình trong phong trào xây dựng giao thông nông thông giai đoạn 2008 – 2013. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

QĐND Online – Sáng 16-8, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và biểu dương các xã điển hình trong phong trào xây dựng giao thông nông thông giai đoạn 2008 – 2013. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong 5 năm qua, ngành GTVT đã cùng với các địa phương trên cả nước hoàn thành dự án nâng cấp 1.660km đường của 18 tỉnh phía Bắc với tổng mức đầu tư 100 triệu USD. Dự kiến đến năm 2014, ngành GTVT sẽ hoàn thành dự án GTNT3 để cải tạo, nâng cấp khoảng 3.500km và bảo trì khoảng 17.000 đường GTNT. Các địa phương đã huy động được gần 47.000 tỷ đồng vốn xây dựng GTNT; trong đó, Trung ương hỗ trợ hơn 12.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 19. 000 tỷ đồng và nhân dân đóng góp gần 10.000 tỷ đồng, các nguồn khác hơn 5.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chương trình cũng huy động được 165,4 triệu ngày công lao động xây dựng GTNT.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh trao bằng khen cho các tập thể.

Trên phạm vi cả nước đã có hơn 15.000km đường được mở mới, 74.000km đường được sửa chữa, nâng cấp, đã xây được hơn 7.000 cầu bê tông cốt thép và nhiều cầu liên hợp, cầu sắt, cầu treo, cầu gỗ, và đặc biệt thay thế được 873 "cầu khỉ". Hiện cả nước đã có 9.051/9.200 xã có đường ô tô về trung tâm.

Để khắc phục phần nào những hạn chế trong quản lý và bảo trì mạng lưới GTNT, thông qua Dự án GTNT 2 và 3, Bộ GTVT đã chỉ đạo triển khai xây dựng chiến lược duy tu bảo dưỡng đường GTNT, tổ chức hơn 600 lớp đào tạo cho 7.000 cán bộ quản lý GTNT cấp xã và hơn 500 học viên là cán bộ cấp huyện. Ngoài ra, Bộ GTVT đã thực hiện những nghiên cứu phục vụ chương trình bảo trì GTNT như: Thử nghiệm mặt đường GTNT, nhằm tìm ra loại mặt đường phù hợp với điều kiện từng vùng để tăng tuổi thọ và giảm chi phí bảo dưỡng... Bộ GTVT cũng đã và đang hỗ trợ các tỉnh thực hiện bảo trì đối với Dự án GTNT 3 với tổng kinh phí 32 triệu USD giai đoạn 1 và 12 triệu USD giai đoạn 2 cho các tỉnh thực hiện thí điểm phần mềm quản lý đường bộ.

Mục tiêu trong thời gian tới, ngành GTVT và các địa phương phấn đấu đến năm 2015, 100% xã trên cả nước có đường ô tô đến trung tâm xã, với các xã đặc biệt khó khăn do địa hình, chi phí đầu tư lớn thì có đường cho xe máy và xe thô sơ; 100% đường huyện, đường xã đi lại quanh năm, tỷ lệ mặt đường được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đối với đường huyện đạt 100%, đường xã tối thiểu 70%, tối thiểu 50% các đường thôn xóm được cứng hóa.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của ngành GTVT cũng như các địa phương trong việc đẩy mạnh phong trào toàn dân xây dựng GTNT với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Từ kết quả đã đạt được Phó thủ tướng đánh giá những bài học có thể rút ra đó là có chủ trương, chính sách phù hợp thực tiễn, hợp lòng dân; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Bộ, ngành Trung ương, cấp ủy chính quyền địa phương và sự đồng thuận vào cuộc của người dân.

Để đạt được chỉ tiêu phát triển GTNT đã đặt ra, Phó thủ tướng yêu cầu, đối với Bộ GTVT, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình lớn, tạo sự liên kết vùng, liên kết thành thị, nông thôn. Phối hợp với các bộ ngành liên quan đề xuất với Chính phủ giải pháp hỗ trợ cho các xã xây dựng nông thôn mới; đồng thời nghiên cứu chính sách huy động thêm các nguồn lực, đặc biệt chú ý đền nguồn xi măng, sắt thép trong nước đang dồi dào hiện nay. Với các địa phương phải tiếp tục quán triệt các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, vừa làm điểm nhưng vừa phải làm diện, xác định đây là nhiệm vụ còn gian nan, lâu dài, không thể nóng vội.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 53 tập thể cáo thành tích xuất sắc trong phát triển GTNT. Bộ trưởng Bộ GTVT cũng tặng bằng khen cho 112 tập thể.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG

Tin nóng

Tin mới