(HQ Online)- Tại hội nghị “Toàn cảnh thị trường tài chính – Bất động sản (BĐS) 2015 và dự báo 2016” diễn ra tại Hà Nội ngày 2-12, các chuyên gia đều có chung đánh giá năm 2016, thị trường BĐS sẽ phục hồi tương đối ổn định.

Den nam 2021- 2023 moi co the co bong bong bat dong san - Anh 1

Theo các chuyên gia, khó có thể tái diễn tình trạng bong bóng bất động sản trong thời điểm này. Ảnh minh họa: T.Hiền.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích: Từ năm 2014, người dân tin rằng giá BĐS đã xuống đáy, nghĩa là không giảm được nữa. Đến 2015, thị trường lấy lại niềm tin ở mức độ tích cực.

Tại TP.HCM và Hà Nội, lượng giao dịch nhà ở thành công vào khoảng 1.200 – 1.900 giao dịch/tháng. Đặc biệt, số lượng giao dịch chuyển dần từ phân khúc nhà ở giá rẻ sang nhà ở thuộc phân khúc trung và cao cấp. Tín dụng BĐS cũng tăng mạnh. Tồn kho BĐS giảm 10% so với 2014.

“Với gói 30.000 tỷ, mức độ cam kết đã đạt 70%, giải ngân được 50%... Điều đó cho thấy, thị trường đang ấm lại và có sức sống để bật dậy trong thời gian tới”, ông Đặng Hùng Võ khẳng định.

Trước sức nóng của thị trường, nhiều ý kiến lo ngại sẽ lại xảy ra "bong bóng" BĐS. Tuy nhiên, ông Đặng Hùng Võ cho rằng, giai đoạn tới hoàn toàn khác với giai đoạn "sốt nóng" trước đây. Khi ấy, thị trường phát triển tự phát, giá nhà ở ngày hôm sau tăng tới 1% so với ngày hôm trước. Ở giai đoạn hiện nay, tính minh bạch của thị trường cao hơn, nhà đầu tư hoạt động chuyên nghiệp hơn, khung pháp lý cũng hoàn thiện hơn nên không thể có bong bóng bất động sản.

Trước đây, cứ đầu tư là có lợi nhuận, thậm chí là siêu lợi nhuận, còn ngày nay, muốn có lợi nhuận, phải dựa trên sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. Hiện tại, trên đồ thị, đường giao dịch, giá cả... của thị trường đang đi ngang, có chếch lên một chút chứ không có độ dốc rõ rệt.

“Khi nào có giá tăng đột biến mới có bong bóng. Năm 2015 là năm bắt đầu chu kỳ mới của thị trường với tính minh bạch, cạnh tranh cao hơn. Đến 2016 chắc chắn tốt hơn 2015. Trong giai đoạn tới, giá ở những khu đất vàng không lên nhiều vì đã thể hiện hết những yếu tố đặc biệt. Đầu tư ngắn hạn vào phân khúc này để hy vọng tăng giá cao là không có”, ông Võ nhận định.

Về lo ngại bong bóng BĐS, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa chia sẻ: “Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy, hiện nay cung vẫn lớn hơn cầu và đến năm 2018 nhu cầu BĐS mới cân bằng với cung, tạo ra lợi nhuận cân bằng. Sau 2018, cầu sẽ lớn hơn cung và đến 2021 - 2023 mới có thể có bong bóng BĐS. Nhưng bong bóng cũng không lớn, do thị trường minh bạch hơn, thông tin cân xứng hơn và việc quản lý thị trường cũng chặt chẽ hơn.”