Đến năm 2025 kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có một số thay đổi

Về định hướng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong những năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, sẽ kế thừa những thành công của năm nay và có điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

Chiều ngày 7-9, Bộ GD&ĐT tổ chức tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với công tác thi và quản lý chất lượng khối sở GD&ĐT.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 thành công trọn vẹn, đạt được các mục tiêu. Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng, phù hợp với thực tế.

“Kỳ thi được tổ chức mang tính nhân văn, khoa học, phù hợp với lộ trình đổi mới của giáo dục, đào tạo”- ông Sơn khẳng định.

Cũng theo ông Sơn, kỳ thi đã nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chính phủ. Cùng với đó là sự quan tâm của các bộ, ngành, địa phương. Nhờ đó, kỳ thi đã đạt được kết quả như kỳ vọng.

Một trong những đổi mới dễ nhận thấy nhất là trên phương diện chuyển đổi số. Theo đó, thí sinh được đăng ký thi theo hình thức trực tuyến.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh PHI HÙNG

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh PHI HÙNG

Theo Bộ trưởng, đề thi được coi là “trái tim” của kỳ thi. Vì thế, công tác bảo mật, in sao đề thi tại các địa phương được quan tâm, chú trọng và đảm bảo an toàn. Cách thức ra đề thi năm nay có đổi mới theo hướng phát huy năng lực của học sinh.

Từ định hướng trên, cần chú ý đến phương diện người học. Cần tăng cường yếu tố trải nghiệm, các thiết bị dạy - học, khắc phục yếu tố dạy chay, học chay.

Về định hướng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong những năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, sẽ kế thừa những thành công của năm nay và có điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn; trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đến năm 2025, kỳ thi sẽ có những thay đổi nhất định.

Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc trên nhiều phương diện để đưa ra phương án. Tuy nhiên, nguyên tắc là kế thừa và phát huy kết quả đã đạt được và có điều chỉnh để phù hợp với đổi mới của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tiếp cận theo hướng phẩm chất, năng lực và kỹ năng của học sinh. Do đó, kỳ thi cần gia tăng theo hướng tiếp cận này.

PHI HÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/den-nam-2025-ky-thi-tot-nghiep-thpt-se-co-mot-so-thay-doi-post697532.html