Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đến Ragunan - xem linh vật của SEA Games 26

Gốc

ANTĐ - Phải mất hơn một tiếng đồng hồ đi taxi từ trung tâm Jakarta, chúng tôi mới tới được Ragunan - vườn thú quốc gia của Indonesia. Ragunan rộng khoảng 135ha là nơi duy nhất tại Jakarta đang nuôi dưỡng rồng Komodo - linh vật của SEA Games 26.

Rồng Komodo là loại thú đặc hữu chỉ sống trên các đảo Komodo, Rinca, Gili Motang và Nusa Kode của Indonesia, ngoài ra chúng không có ở bất kỳ nơi nào khác trên trái đất. Có lẽ cũng chính vì sự quý hiếm này mà rồng Komodo đã được nước chủ nhà Indonesia lựa chọn làm linh vật cho SEA Games lần này. Hiện số lượng rồng Komodo tại Indonesia chỉ còn khoảng 2.500 con, và tại một số nơi chúng vẫn sống chung với con người. Rồng Komodo thuộc họ kỳ đà và được biết đến như là loại thằn lằn lớn nhất thế giới với chiều dài con lớn trung bình từ 2-3m.

Thức ăn của chúng khá đa dạng và phong phú từ côn trùng cho đến các loại thú như: dê, trâu rừng, lợn lòi hoang dã. Từ trước tới nay người ta luôn nghĩ rằng rồng Komodo không có nọc độc, nhưng trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra rằng chúng sử dụng nọc độc để làm tê liệt thần kinh của con mồi sau khi cắn. Ngoài ra, nọc độc của chúng ngăn chặn sự đông máu, khiến con mồi chảy máu tới chết.

Khu vực nuôi rồng Komodo tại Ragunan rộng khoảng chừng trên 400m2 và được chia thành 3 đảo liền nhau. Du khách có thể ngắm rồng Komodo từ khoảng cách khá gần dù đã được ngăn cách bằng những đường hào sâu. Trên mỗi đảo rồng Komodo sinh sống, hệ sinh thái được xây dựng khá đặc biệt bao gồm cây cảnh, hồ nước và những hang động để rồng Komodo có thể cảm thấy thoải mái như ở trong thiên nhiên hoang dã. Theo quan sát của chúng tôi, loại động vật được xưng danh là “rồng” này di chuyển khá chậm chạp và thường là nằm im tại chỗ. Một số con vùi mình trong hang, dưới bóng râm hoặc trong làn nước để tránh cái nắng chói chang của thời tiết tại đây. Với dáng vẻ nặng nề đặc trưng, trông những chú rồng Komodo trên thực tế mang sự lai tạp giữa cá sấu và kỳ nhông.

Anh Ori Sarumachi, nhân viên vườn thú cho chúng tôi biết: Rangunan hiện đang nuôi 12 chú rồng Komodo được bắt về từ đảo Komodo. Trong số những chú rồng đất này có 6 con đực và 6 con cái. Điều đặc biệt là tuy có đủ đực và cái nhưng Komodo lại nằm trong số hiếm hoi những động vật có xương sống sinh sản đơn tính, nghĩa là con cái có khả năng tự thụ tinh đẻ trứng mà không cần giao phối với con đực. Tuy là động vật ăn thịt và từng có rất nhiều lời thêu dệt rằng rồng Komodo thường tấn công con người nhưng theo anh Ori Sarumachi, những chú rồng Komodo tại đây khá hiền lành, chúng chỉ nổi giận khi bị con người chọc tức. Từ khi loại động vật này được chọn làm linh vật cho Đại hội thể thao Đông Nam Á có thêm rất nhiều khách du lịch tới đây để ngắm loại bò sát khổng lồ này. Anh Ori hy vọng rằng với hình ảnh dễ thương và đáng yêu của Modo (rồng đực mặc áo xanh, váy batik truyền thống) và Modi (rồng cái, mặc áo kebaya đỏ và váy batik) hai linh vật biểu tượng của SEA Games, mọi người sẽ không còn nhiều ác cảm với rồng Komodo nữa.

Nhóm PV ANTĐ (Tại Jakarta)

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/the-thao/den-ragunan-xem-linh-vat-cua-sea-games-26/424452.antd