Đền thờ Bà mẹ VN anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ tọa lạc trên núi Cánh Tiên, P. Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa), là nơi giáo dục lịch sử truyền thống, tôn vinh, tri ân những người có công với đất nước.

Tuy nhiên, công trình này trở nên nhếch nhác vì nhiều vị trí trong khuôn viên xuất hiện đầy rác thải.

Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ được xây dựng trên diện tích khoảng 15 ha, bao gồm các hạng mục như: Tháp chuông, đền thờ chính, hệ thống nhà bia, hồ nước bán nguyệt, cổng chính vào đền, đường giao thông, tường rào bảo vệ, điện chiếu sáng, khuôn viên cây xanh... Công trình thuộc Quần thể di tích lịch sử - văn hóa - danh thắng Hàm Rồng, được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 150 tỷ đồng.

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 1

Đền thờ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ được đầu tư xây dựng với kinh phí 150 tỷ đồng

Công trình được khánh thành năm 2012, đây là điểm đến tham quan lịch sử có ý nghĩa đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế muốn tìm hiểu về lịch sử, con người xứ Thanh, đồng thời góp phần thiết thực trong việc giáo dục, khơi dậy truyền thống cách mạng vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, công trình đã thu hút nhiều người dân cũng như du khách thập phương tìm về tham quan, thưởng ngoãn cảnh vật, kiến trúc và tri ân những người có công với Tổ quốc, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết.

Tuy nhiên, sau dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, tại khu vực đền thờ xuất hiện những hình ảnh không đẹp mắt. Rác thải xuất hiện nhiều nơi quanh khu vực hành lang chính đền, nhiều du khách còn thiếu ý thức vẽ bậy lên các quả đào tiên trong khuôn viên đền… gây mất mỹ quan, phản cảm.

Điều đáng nói, đây là một công trình văn hóa lịch sử có ý nghĩa tâm linh, hàng ngày thu hút lượng lớn người dân và du khách đến dâng hương và tham quan nhưng lại chưa bố trí thùng rác lưu động, dẫn đến tình trạng rác thải, chân hương vứt la liệt tại nhiều khu vực của đền.

Anh Lê Văn Quân, một người dân ở thành phố Thanh Hóa, chia sẻ: “Mỗi dịp lễ Tết tôi thường đưa vợ con lên đây thắp hương, tham quan khu vực đền thờ. Tình trạng rác được vứt bừa bãi theo tôi một phần là do ý thức của du khách còn kém, mặt khác cũng phải kể đến đó là việc đặt các thùng rác lưu động ở đây là gần như chưa có. Ban quản lý khu di tích cần chú trọng hơn nữa trong việc đảm bảo vệ sinh khu vực đền thờ, tránh xảy ra những hình ảnh gây mất mỹ quan như vậy".

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại khu đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ vào sáng ngày 9/2:

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 2

Rác, chân hương vứt bừa bãi quanh khu vực hành lang đền thờ

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 3

Khu vực rãnh thoát nước cũng ngập tràn rác thải

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 4

Du khách thiếu ý thức đã vẽ bậy lên những trái đào tiên tại đền thờ

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 5

Vì không có thùng rác lưu động nên khắp nơi quanh đền thành nơi tập kết rác

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 6

Những bãi chứa rác ngay ngoài khu vực đền

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 7

Bãi cỏ trong khuôn viên đền thành nơi chăn thả bò

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 8

Một quán hàng rong phía cổng chính lên đền

Den tho Ba me Viet Nam anh hung 'ngap' rac sau Tet - Anh 9

Những hình ảnh không đẹp mắt xuất hiện nơi linh thiêng

Tùng Anh (theo Dân trí)