Đến Việt Nam qua những miền di sản

Gốc
(Baodautu.vn) “Dân nhiếp ảnh chúng tôi thường đón bình minh ở cửa biển nho nhỏ gọi là Hòn Thiên, để đợi những chiếc ghe nhỏ cong cong của ngư dân địa phương về bờ sau một đêm vất vả, hay hứng ánh bình minh trên đồi cát trắng Nam Cương, để ngắm nhìn những xe thổ mộ trâu kéo, những tà áo của những thiếu nữ Chăm rực rỡ trên đồi cát đẹp đến không bút nào tả xiết”.

Đó là tâm sự về những bức ảnh trong Bộ ảnh “Cuộc sống và văn hóa dân tộc Chăm tại Phan Rang” đoạt giải Sơ kết với chủ đề “Tìm hiểu Di sản văn hóa khu vực Nam Trung bộ” của nhiếp ảnh gia Trần Cao Bảo Long, Chi hội Phó Chi hội Gia Định, Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Cuộc sống và văn hóa dân tộc Chăm tại Phan Rang

17 tác phẩm của bộ ảnh là một hành trình khám phá đầy thú vị về con người, không gian sống, truyền thống văn hóa đậm bản sắc của người Chăm tại Phan Rang.

Cùng với đó, bộ ảnh “Một thoáng Tư Hiền” của tác giả Phạm Ngọc Tiến (Đà Nẵng), đoạt giải Sơ kết với chủ đề đợt “Khám phá vùng đất Bắc Trung bộ” với 20 tác phẩm trong bộ ảnh như một bản hòa ca về cuộc sống của con người và thiên nhiên vùng cửa biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Bộ ảnh phản ánh sinh động thế giới những người sống trên mặt nước đầm phá, mà nhịp lao động thật đặc biệt. Nơi đây 3 giờ sáng, cửa biển Tư Hiền luôn rộn ràng vì những tiếng người gọi nhau í ới, tiếng mái chèo khua nước rộn ràng. Thế giới những người sống trên mặt nước đầm Cầu Hai được gọi bằng nghề “thức giấc nửa đêm và đi ngủ khi mặt trời vừa ló trên cửa Tư Dung”. Thật đặc biệt.

Được thiên nhiên ưu đãi, nơi đây hội tụ đủ các loại thủy sản quý hiếm và sở hữu mọi cảnh quan tuyệt vời, nơi mà người ta vẫn hay gọi là chốn Sơn Kỳ ,Thủy Tú .

Đó chỉ là hai trong số những bộ ảnh của 50 nhiếp ảnh gia với hơn 1.200 bức ảnh tham gia cuộc thi "Hành trình di sản 2013" do Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam phối hợp với tạp chí Heritage thực hiện.

Với nội dung chung là Hành trình di sản, cuộc thi chia ra các chủ đề nhỏ cho mỗi đợt thi, như: Hành trình Di sản Hội An, Hành trình di sản Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Du lịch biển và văn hóa biển..., các bức ảnh đoạt giải đều thể hiện vẻ đẹp như thông điệp ngắn gọn, độc đáo nhất quảng bá cho vẻ đẹp, đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè và khách du lịch trong và ngoài nước.

“Hành trình di sản 2013” vừa kết thúc để mở màn cho một “Hành trình di sản 2014” vừa được tạp chí Heritage phát động với những chủ đề khác nhau về những vùng miền, ngành nghề, phong tục tập quán, sắc màu dân tộc và đời sống.

Với kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc thi thường niên cho những người yêu nhiếp ảnh, ông Nguyễn Thượng Thuyết, Phó tổng biên tập Tạp chí Heritage cho biết: “Đây là năm thứ 2 tạp chí Heritage phát động cuộc thi hành trình di sản với mục tiêu quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản quốc tế được công nhận. Chúng tôi cũng hy vọng đến với “Hành trình di sản 2014” sẽ thu hút nhiều hơn nữa những tác giả đến từ khối chuyên, không chuyên và mở rộng đến cả những khách du lịch nước ngoài nhằm khắc họa chân thực nhất với những góc nhìn khác nhau về văn hóa, con người và di sản đặc trưng của Việt Nam.”

Để người dân Hà Nội có dịp thưởng thức những bộ ảnh đạt giải, ban tổ chức cũng trưng bày những bức ảnh ấn tượng nhất trong “Hành trình di sản 2013” tại 16 Phan Chu Trinh từ nay tới hết 24/1/2014.

Hải Hà

Tin nóng

Tin mới