Vùng ven biển Thuận Quý-Tân Thành (Hàm Thuận Nam) với địa thế của bên bờ bên biển. Bên bờ, bãi đá chông chênh đủ dáng nhuộm màu thời gian cùng đồi bãi mênh mông nối nhau bất tận. Bên biển, giữa làn nước xanh cũng là những bãi đá nối nhau đủ màu sắc. Có điều gì đó mang đậm nét thiên nhiên hoang dã khiến các nhà đầu tư du lịch tâm đắc. Và một loạt các khu du lịch đã dựa vào lợi thế của dáng đá và biển để tạo điểm nhấn nổi bật cho vùng đất đá khô cằn mà thiên nhiên ban tặng cho vùng biển du lịch Bình Thuận.

Khu du lịch Đá Nhảy tọa lạc ở Kê Gà, Tân Thành, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) nổi bật với khung cảnh thiên nhiên thanh bình, thơ mộng và thật hùng vĩ với những bãi đá nhấp nhô cùng sóng biển. Nơi đây gồm nhiều hòn đá đủ kích thước lớn, nhỏ và hình dạng tròn vuông, ngắn dài phơi mình bên bãi biển như đang "bày binh bố trận".

Người ta đặt tên Đá Nhảy bởi đá ở đây luôn luôn biến đổi từ hình dạng này đến màu sắc khai tùy thuộc vào sự lên xuống của con nước và theo mùa. Người dân ở đây ví như là vườn đá. Một số mỏm đá nhô ra biển được tận dụng làm chỗ thả câu lý tưởng.

Nếu đi từ Phan Thiết, sau khoảng 20 cây số, du khách sẽ đặt chân đến địa chỉ đá đầu tiên là Khu du lịch Đá Nhảy. Sở dĩ có cái tên ngộ nghĩnh này là bởi bãi đá ở ngộ nghĩnh này là bởi bãi đá ở đến bãi tắm, hồ bơi và các kiến trúc trong khuôn viên khu du lịch Đá Nhảy đều dựa vào thế đá và biển. Nhà ở giản dị, đẹp mắt lượn theo đường đá ghập ghềnh sáng chiều nghe tiếng ríu ran của chim hót và tiếng sóng vỗ vào bờ đá. Những vũng, vịnh được tạo nên từ đá được tận dụng ngăn thành những hồ bơi mini. Và dáng đá cũng là một lợi thế để Đá Nhảy xây dựng một nhà hàng nổi trên biển. Đứng trên bãi đá, nhìn về phía bên kia là ngọn hải đăng Khe Gà như một ngọn tháp sừng sững điểm nét uy nghi cho dáng biển.

Bình minh lên, rọi ánh nắng hồng lấp lánh xuống bãi đá lô nhô đủ màu sắc. Đứng từ đây du khách có thể tận hưởng buổi ban mai trên biển, nhìn từng đoàn thuyền quăng lưới, kéo cả mặt trời lấp loáng cuốn du khách say mê với cuộc sống yên bình.

Không được ưu đãi khí hậu ôn hòa, mát mẻ như biển Hàm Tiến-Mũi Né, biển Hàm Thuận Nam được bù đắp bằng những bãi đá đủ dáng, đủ sắc đã trở thành đặc trưng riêng cho vùng biển nơi đây.

Đến với Vịnh Đá Nhảy, dù là buổi bình minh lên hay hoàng hôn xuống, du khách đều thấy lòng mình như lắng lại, thư thái cùng sắc biển, sắc đá và sắc trời.

Bảo Anh (TTVN)