Đeo đuổi chuẩn B hay đầu tư mạnh cho huy chương

Gốc
Trong khi các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia dám đặt chỉ tiêu có huy chương Olympic 2012 thì thể thao Việt Nam (TTVN) - mới xếp thứ ba SEA Games 26 - vẫn cứ loay hoay tìm suất đến London bằng chuẩn B.

Tại Olympic Bắc Kinh 2008, TTVN góp mặt 21 VĐV dự tranh tám môn gồm cầu lông, bóng bàn, bắn súng, điền kinh, cử tạ, thể dục, bơi, Taekwondo. Ngoài ra còn một môn biểu diễn Wushu. Lần này thì TTVN đặt mục tiêu 20 VĐV sẽ có mặt ở London 2012 và những niềm hy vọng qua cửa Olympic bằng chuẩn A và chuẩn B cứ rơi rụng dần.

Đến nay, ngoài tay vợt cầu lông Nguyễn Tiến Minh (hạng 7 đơn nam thế giới) chắc suất 100%, kình ngư Hoàng Quý Phước (vượt chuẩn B 100 m bướm nam), VĐV thể dục Phan Thị Hà Thanh (HCĐ thế giới 2011), lực sĩ cử tạ Trần Lê Quốc Toàn đang sở hữu 99% cơ hội đến London thì TTVN vẫn mỏi mắt trông chờ chuẩn B của Trương Thanh Hằng (cự ly 800 m), của Vũ Thị Hương (cự ly 100 m) ở môn điền kinh.

Trong khi TTVN vẫn dò tìm chuẩn B thì Thái Lan dám tính đến khả năng tranh chấp huy chương điền kinh ở Olympic London 2012. Tương tự, Singapore tính đến huy chương bơi và Malaysia nhắm huy chương cầu lông. Ảnh: N.NGUYÊN

Theo các nhà chuyên môn, giữa việc đầu tư để các VĐV rớt các chuẩn B được “thi lại” và việc đầu tư để các VĐV chắc suất dự Olympic thì nên đầu tư đậm vào những VĐV có hy vọng tranh chấp huy chương. Đơn cử như đề án “Nhà nước và địa phương cùng làm” đưa Hoàng Quý Phước đi Mỹ tập huấn, song song với việc để Quốc Toàn ẩn cư tại Bulgaria tập huấn đã nhận được nhiều sự ủng hộ và được xem là khả thi với những thu hoạch gần theo kiểu thà ít mà tinh còn hơn là dàn trải mà theo dạng dự Olympic cho có phong trào.

Trong một lần trao đổi với chúng tôi, một HLV tuy không muốn so sánh nhưng ông tự hào nhận xét rằng: “VĐV đạt chuẩn B so với VĐV đủ khả năng tranh huy chương thì cần đầu tư vào khả năng đoạt huy chương và thậm chí là đổ vào rất nhiều vì huy chương ở Olympic hết sức giá trị, nhất là được cả thế giới biết đến”.

Hy vọng những nhà định hướng TTVN có những quyết sách đúng để Olympic có ý nghĩa hơn với TTVN.

MINH QUANG

Tin nóng

Tin mới