Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đeo kính áp tròng, đọc thư điện tử

Gốc

NDĐT - Các nhà khoa học tại trường ĐH Washington vừa hoàn tất những thử nghiệm quan trọng cho một công nghệ kính áp tròng mới, có khả năng chiếu những hình ảnh kỹ thuật số, cho phép người đeo kính đọc được những tin nhắn hay xem những hình ảnh ở ngay trước mắt.

Công nghệ này cho phép người đeo kính có thể đọc được những đoạn văn bản, thư điện tử hay các hình ảnh do máy tính tạo ra được chiếu nổi trước mắt họ giống như trong các bộ phim viễn tưởng. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một số thử nghiệm sơ bộ và cho biết công nghệ này tỏ ra an toàn và có tính khả thi.

Những nguyên mẫu kính được thử nghiệm còn hết sức thô sơ, chỉ là những vi mạch xử lý và duy nhất một diode phát quang cho phép chiếu khoảng 1 pixcel dữ liệu trực quan lên trước mắt người đeo. Nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng rằng sẽ chế tạo được những mẫu kính có thể chiếu được vài trăm pixel, đủ để tạo ra những hình ảnh nổi phức tạp.

Ngoài khả năng hiển thị các tin nhắn dạng văn bản qua những chiếc kính áp tròng, công nghệ mới này thậm chí còn có thể sử dụng được cho nhiều ứng dụng khác từ việc những ứng dụng thiết thực như bật ra các thông tin về các nhà hàng và cửa hiệu khi bạn đi trên đường đến những ứng dụng giải trí như chơi game.

Ngoài ra, những người lái xe có thể đeo những chiếc kính này để theo dõi hướng đi hay tốc độ của chiếc xe được chiếu lên kính chắn gió. Chúng còn có thể cung cấp các thông tin về sức khỏe thí dụ như lượng đường trong máu nhờ liên kết với các cảm biến sinh học được gắn trong cơ thể người đeo kính.

Tất nhiên, để có thể ứng dụng công nghệ này vào thực tế, nhóm nghiên cứu sẽ còn phải giải quyết rất nhiều thách thức. Thí dụ như bộ pin không dây hiện đang được sử dụng làm nguồn điện cho chiếc kính, chỉ làm việc khi nó được đặt cách những chiếc kính khoảng vài cm.

Bên cạnh đó, việc sản xuất các mắt kính thành phẩm hiện cũng là một thách thức bởi các vật liệu để sản xuất các loại kính áp tròng thông thường rất dễ hư hỏng. Tuy nhiên, việc chế tạo các mạch điện tử lại bao gồm việc sử dụng các vật liệu vô cơ, nhiệt độ cao hay các phản ứng hóa học độc hại. Các nhà khoa học đã chế tạo các mạch điện tử từ các lớp kim loại có độ dày chỉ vài nano mét, và những diode phát quang có đường kính chỉ khoảng 1/3 milimét.

Nhà khoa học phụ trách nhóm nghiên cứu, GS Babak Praviz: “Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là tìm cách tích hợp một số đoạn văn bản định sẵn vào trong những chiếc kính áp tròng này”.

Ông cho biết nhóm của ông đã vượt qua được một rào cản lớn nhất đối với công nghệ này, đó là đã tìm ra được phương pháp để mắt người đặt tiêu điểm vào một hình ảnh được chiếu trên giác mạc. Thông thường, chúng ta chỉ có thể nhìn rõ những vật thể nếu chúng được đặt cách mắt người ít nhất là vài cm. Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu đã cộng tác với các đồng nghiệp tại trường ĐH Aalto tại Phần Lan, để điều chỉnh các mắt kính nhằm thu hẹp tiêu cự.

Tiến sĩ Praviz và nhóm của ông không phải là nhóm duy nhất nghiên cứu về dạng công nghệ này. Hiện có một công ty của Thụy Sĩ có tên là Sensimed hiện đã đưa ra thị trường một loại kính áp tròng thông minh, được tích hợp sẵn một công nghệ để giám sát sức ép bên trong mắt của những bệnh nhân mắc chứng tăng nhãn áp.

Nguồn Nhân Dân: http://www.nhandan.org.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/khoa-hoc/khoa-h-c/eo-kinh-ap-trong-c-th-i-n-t-1.322435