Hồi đấy, derby Sài Gòn kiểu Hải Quan - Cảng Sài Gòn hay Cảng Sài Gòn - CA TPHCM luôn nóng trên khán đài. “Nóng” đến độ trước mỗi giải, ông Giám đốc Sở TDTT TPHCM hồi đó bao giờ cũng họp lãnh đạo các đội lại và chỉ đạo “nhìn nhau mà đá”, nhưng cứ đến derby Sài Gòn là “đá cho biết mặt nhau”. Chẳng hạn trận chung kết mùa giải 1994, Cảng Sài Gòn chết đi sống lại, nhưng gặp CA TPHCM ở chung kết thì đá như lên đồng trong một trận đấu căng cả trên sân lẫn khán đài.

Derby Sai Gon nay da khac - Anh 1

Trận derby Sài Gòn tại vòng 3 V.League 2017. Ảnh: ĐT

Bây giờ thì vẫn còn derby Sài Gòn, nhưng ý nghĩa đã khác rất nhiều. Người Sài Gòn hồi xưa chỉ cần nhìn cái dáng chạy là biết cầu thủ nào ra cầu thủ nào, của Cảng hay của Hải Quan, của CA TPHCM, còn bây giờ thì phải bắt đầu làm quen với từng cái tên mà họ cố thuộc. Đơn giản vì cả Sài Gòn lẫn TPHCM hiện nay đều là hai CLB hoặc “nhập khẩu” lấy tên Sài Gòn hoặc trưởng thành từ cái nôi bóng đá Sài Gòn rồi “lai căng” theo thời thế.

Derby Sài Gòn hồi trước thuần túy là “tức nhau tiếng gáy” bởi những cầu thủ đa phần thành danh từ đất Sài Gòn, nhưng nay derby lại tức nhau bởi cái phần chơi ngông và vung tiền nhiều hơn. Họ căng nhau từng cái phòng thay đồ cho cầu thủ và từng cái cách ứng xử theo kiểu đánh bóng nhiều hơn đánh vào chất lượng thật.

Derby Sài Gòn ngày xưa thắng nhau là đã rồi và thậm chí là một trận thắng có thể kéo dài ngoài hậu trường cả mùa bóng, nhưng nay thì một trận thắng derby lại được định khung bằng tiền tỉ. Lại còn có cả những tranh luận quanh chuyện thua cũng có thưởng.

Hy vọng những khán giả trẻ của Sài Gòn dễ tính chấp nhận kiểu derby mới theo thời thế, chứ không đòi hỏi kiểu derby đúng nghĩa như Cảng Sài Gòn - CA TPHCM ngày nào.