Nhờ vào sự khôi phục bền vững của nông nghiệp và xuất khẩu, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng GDP 6,4% trong năm nay, cao hơn mức 6,2% của năm 2016.

Deutsche Bank: Nam 2017, GDP Viet Nam tang truong 6,4% - Anh 1

Ông Jens Ruebbert, Tổng giám đốc Deutsche Bank Việt Nam và bà Juliana Lee chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo -Ảnh: Hùng Lê

Bà Juliana Lee, chuyên gia kinh tế cấp cao của Deutsche Bank đã có dự báo như trên trong buổi gặp với phóng viên báo chí tại TPHCM hôm nay, 19-1.

Vị chuyên gia kinh tế này cho rằng dự báo này được đưa ra rất cẩn trọng, có tính đến những rủi ro của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu; tuy nhiên điều đó không quan trọng bằng những cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện kế hoạch cải tổ để nâng cao tiềm lực tăng trưởng trong dài hạn.

Deutsche Bank kỳ vọng vào sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam dựa trên tăng trưởng xuất khẩu và nguồn vốn nước ngoài tiếp tục gia tăng, cũng như sự cam kết của Chính phủ trong việc quyết tâm cải cách hơn nữa.

Theo bà Lee, trong trường hợp đạt được tiến bộ đáng kể trong cải cách kinh tế, với sự hỗ trợ bởi dòng vốn nước ngoài, có thể tiền đồng sẽ mạnh lên, trái ngược với dự đoán về sự giảm giá đều đặn của tiền đồng so với đô la Mỹ. "Điều này cũng sẽ tạo ra những rủi ro ảnh hưởng tới dự báo của chúng tôi về tốc độ tăng trưởng hơn 6%", bà Lee cho biết thêm.

Việt Nam có thể đạt được những tiến bộ trong việc tái cơ cấu ngân hàng và giải quyết nợ xấu. Trước đó, Việt Nam đã ban hành một hướng dẫn cụ thể về sở hữu nhà nước, gợi mở về sự cải tổ nhanh chóng các doanh nghiệp Nhà nước trong năm nay. Theo bà Lee, việc cải tổ các doanh nghiệp Nhà nước rất quan trọng đối với tình hình tài chính của Việt Nam vì nó không những giúp tăng trưởng lâu dài, mạnh mẽ hơn mà còn cải thiện tình hình tài chính trong thời gian tới, chẳng hạn như nguồn thu từ việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước có thể được sử dụng để trả bớt nợ công.

Bà Lee cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết nợ xấu và tăng cường quản lý rủi ro tín dụng, để đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng, khi lãi suất tăng trong trung hạn.

Theo Tổng giám đốc Ngân hàng Deutsche Bank Việt Nam, ông Jens Ruebbert, năm ngoái Deutsche Bank Việt Nam đã thực hiện thành công đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hãng hàng không giá rẻ VietJet; giao dịch mua lại Big C Vietnam của Central Group (Thái Lan) và giao dịch đầu tư của Singha Asia vào Masan Consumer.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đang tăng cường tìm kiếm các khoản đầu tư nước ngoài lớn hơn. Cụ thể mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố dự định của Việt Nam là sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các ngân hàng và mở rộng khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường chứng khoán trong nước, sớm nhất là vào đầu năm nay. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài có thể được phép kiểm soát hoàn toàn các ngân hàng Việt Nam đang gặp khó khăn.

Nhìn chung, chuyên gia kinh tế cấp cao của Deutsche Bank cho rằng các điều kiện vẫn tiếp tục thuận lợi cho việc kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. Và Việt Nam hiện đang có những cải tiến rõ rệt trong môi trường kinh doanh.

Trên thực tế, thứ hạng của Việt Nam trong “Chỉ số thuận lợi kinh doanh" của Ngân hàng Thế giới đã lên vị trí 82 trong năm 2017, từ vị trí 91 trong năm 2016. Mặc dù đang thực hiện tương đối tốt các lĩnh vực như tiếp cận tín dụng, đăng ký bất động sản và giấy phép xây dựng, Việt Nam vẫn còn cần nỗ lực hơn trong các hạng mục như thanh toán thuế, doanh nghiệp khởi nghiệp, và các giải pháp cho phá sản. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang hình thành các điều luật liên quan nhằm tạo điều kiện giải quyết nợ xấu.

Như vậy, so với dự báo mức tăng trưởng GDP năm 2017 Việt Nam đạt 6,6% của Ngân hàng Standard Chartered đưa ra trước đó 5 ngày, thì dự báo này của Deutsche Bank có thấp hơn một ít.