Một trường ĐH ngoài công lập, có tên gọi không liên quan gì đến ngành học y dược lại được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo các ngành học này khiến nhiều người bất ngờ.

Theo quyết định ngày 19/11/2015 do Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga ký, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, ngành Y đa khoa (mã số 52720101) và Dược học (mã số 52720410.)

DH Kinh doanh va Cong nghe Ha Noi: Duoc phep dao tao nganh Y, Duoc - Anh 1

Quyết định cấp phép cho trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo Y, Dược

Ngay khi thông tin này được đưa ra đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự bất ngờ vì trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ là trường ĐH tư thục chuyên đào tạo các ngành kinh tế và công nghệ thông tin, nay lại được cấp phép đào tạo Y, Dược. Hơn nữa, cuối năm 2014, Bộ Giáo dục và Bộ Y tế đã thống nhất tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng các ngành Y, Dược thuộc khối không chuyên Y Dược.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết: "Y dược là ngành đặc thù nên Bộ GD-ĐT rất thận trọng. Trước đây 2 năm, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm hồ sơ trình, nhưng Bộ có chủ trương giảm thiểu đào tạo y dược ở các trường đa ngành nên chưa xem xét.

Trường đã xây dựng cơ ngơi khang trang với gần 80 tỉ đồng và tuyển dụng đội ngũ giảng viên nên tiếp tục đề nghị cả hai Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo. Lãnh đạo Bộ đã chỉ định các đơn vị thuộc hai bộ thẩm định trực tiếp.

Điều kiện của trường đáp ứng như yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Y tế có công văn đồng ý cho mở ngành, nên lãnh đạo Bộ GD-ĐT ra quyết định để thực hiện xã hội hóa, trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng đã được cơ quan quản lý ngành xác nhận".

Được biết, trường dự kiến tuyển sinh hai ngành học mới từ tháng 12 tới, lấy khoảng 200 sinh viên theo hình thức xét tuyển (từ 20 điểm). Dự kiến, học phí của ngành Y đa khoa là 50 triệu đồng/năm và ngành Dược học 25 triệu đồng/năm.

PV