"ĐH Kinh doanh và Công nghệ không phải là dân ngoại đạo của ngành Y Dược"

Gốc
“Nếu nói về chuyện “ngoại đạo” thì chỉ là nhìn vào Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu chúng tôi là những chuyên gia về kinh tế. Trong khi đó, trường đã tập hợp được 47 cán bộ, giảng viên ngành Y - Dược có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm quản lý thì có phải là ngoại đạo hay không?...Hoàn toàn không”, GS Trần Phương, người đứng đầu ĐH Kinh doanh và Công nghệ (KD&CN) khẳng định.

GS Trần Phương, PGS.TS Lê Văn Truyền là những cái tên “nóng” trong danh sách những người liên quan đến chủ đề Đại học Kinh doanh và Công nghệ thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày gần đây.

Trả lời những băn khoăn của dư luận, Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lê Văn Truyền cho rằng, các trường dược nên nghĩ đến chuyện 30.000 nhà thuốc hiện nay không có dược sĩ hơn là đòi hỏi những dược sĩ này phải đạt trình độ cao làm việc trong những phòng nghiên cứu khoa học.

"ĐH Kinh doanh và Công nghệ không phải là dân ngoại đạo của ngành Y Dược" - Ảnh 1

PGS.TS Lê Văn Truyền

Lý giải trước những chất vấn về chất lượng đào tạo, ông Truyền cho rằng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội không hướng tới đào tạo đội ngũ Bác sỹ Dược sỹ tinh hoa làm công tác nghiên cứu, chế tạo thuốc như các Trường khoa Y - Dược Hà Nội, mà là đào tạo Bác sỹ Dược sỹ thực hành. “Hiện chúng ta có 30 nghìn hiệu thuốc và không hiệu thuốc nào có dược sĩ thực sự để tư vấn cho người mua. Tôi nghĩ các trường dược nên nghĩ đến chuyện 30.000 nhà thuốc hiện nay không có dược sĩ hơn là đòi hỏi những dược sĩ này phải đạt trình độ cao làm việc trong những phòng nghiên cứu khoa học. 90 triệu người dân VN hiện nay đang rất cần vài chục nghìn dược sĩ có mặt ở các hiệu thuốc. Nếu sản xuất ra nhiều thuốc mà dân uống thuốc không được hướng dẫn như hiện nay là lợi bất cập hại. Do đó, nên có một cái nhìn uyển chuyển hơn”, ông Truyền chia sẻ.

Với cái nhìn ở góc độ của dư luận, PGS.TS Lê Văn Truyền tỏ ra đồng cảm sâu sắc. Ông nói: “Mấy hôm nay tôi có đọc báo, các ý kiến đều lo lắng về chất lượng, đó là điều quá đúng. Nhưng rõ ràng số lượng sẽ tạo nên chất lượng, chất lượng không phải từ con số 0. Ta chê việc đào tạo tuyến xã quá kém, nhưng chắc chắn người ở tuyến xã được đào tạo 6 năm sẽ hơn anh lang băm. Không nên so sánh bác sĩ tuyến xã, huyện với các GS ở Bệnh viện Bạch Mai”.

Trước những băn khoăn về đầu vào và đầu ra của các tân sinh viên sẽ vào hoc tại Khoa Y Dược học, ĐH KD&CN, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Bằng ĐH là điều kiện cần nhưng chưa đủ vì người dược sĩ muốn hành nghề, phải có chứng chỉ hành nghề và điều kiện có chứng chỉ cũng rất khắt khe. Đó là chưa kể, sau mỗi 5 năm, cơ quan quản lý về y tế sẽ kiểm tra lại để xem xét có cấp thêm một chu kỳ hành nghề nữa hay không”.

Cũng liên quan đến những vấn đề này, trả lời báo Gia đình Việt Nam, GS Trần Phương, hiệu trưởng trường ĐH KD&CN khẳng định: “Trường không coi nhẹ đầu vào mà quan tâm đến quá trình đào tạo dạy và học, đây là khâu quan trọng nhất. Điểm điều kiện nộp hồ sơ là 20 trở lên, còn xét tuyển từ cao xuống”. Theo GS Trần Phương, về việc một số điều kiện chưa đủ, thiếu vài ba Giáo sư, mua sắm thiết bị chưa thật đủ thì Hội đồng nhà trường đã nghiên cứu, xem xét và thống nhất dạy đến đâu sẽ mời các Giáo sư, mua sắm thiết bị đầy đủ đến đó. Vị hiệu trưởng lý giải: “Mời GS đến mà chưa có giờ dạy thì họ cũng chán. Với thiết bị, nếu mua cùng một lúc thì lãng phí, sẽ bị hư hỏng và lạc hậu”.

"ĐH Kinh doanh và Công nghệ không phải là dân ngoại đạo của ngành Y Dược" - Ảnh 2

GS. Trần Phương

“Trường trân trọng mọi quy chế và nguyên tắc của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế, vì đây là hai ngành kỹ thuật cao, tinh vi, kỹ thuật về con người, nên phải hết sức thận trọng. Băn khoăn của xã hội là đúng và hóa giải những băn khoăn đó là trách nhiệm của nhà Trường”, GS Trần Phương nhấn mạnh.

Cho rằng ĐH KD&CN là trường tư, phi lợi nhuận nên theo hiệu trưởng trường ĐH KD&CN, bất cứ ngành học nào xã hội cần là trường có thể lập đề án xin phép Bộ để mở. “Cụ thể, đầu tiên, khi mới thành lập chúng tôi xin phép đào tạo các ngành kinh tế - kinh doanh, sau là kỹ thuật công nghệ và giờ là xin mở ngành Y - Dược. Tôi cho rằng mở ngành đào tạo mới là một việc bình thường đối với bất kỳ trường đại học nào. Các trường tư không bị khống chế bởi phạm vi đào tạo nào. Khác với các trường công lập do Nhà nước thành lập căn cứ vào nhu cầu của bộ ngành phải thực hiện đúng các quy định về chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động của trường”.

Về việc mở hai ngành Y - Dược, sau 16 năm hoạt động, theo GS Trần Phương là bởi vì, nếu xét về số bác sĩ để chăm lo sức khỏe cho nhân dân Việt Nam hiện còn quá thấp, chỉ khoảng 8 bác sĩ trên vạn dân, trong khi các nước tiên tiến đạt khoảng 30 - 40 bác sĩ trên vạn dân.Về dược sĩ, chúng ta chỉ có 1,5 dược sĩ trên 1 vạn dân, trong khi nhu cầu trước mắt cũng đòi hỏi gấp 2 – 3 lần.

“Chúng tôi còn nghĩ đến việc xa hơn. Đất nước mình hiện nay, trên 90% dược liệu phải nhập từ nước ngoài. Như vậy, thuốc chữa bệnh cho người Việt Nam chủ yếu do người nước ngoài sản xuất. Trong khi đó, theo các nhà dược học, Việt Nam có đến khoảng 4.000 cây có thể dùng làm dược liệu. Tuy nhiên, chúng ta chưa có nghiên cứu, chiết xuất, chế biến nên gần như vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào nước ngoài, trong khi chúng ta chỉ chế biến được mấy chục cây. Việc đào tạo dược sĩ còn để chế biến dược liệu từ nguồn sẵn có trong nước phục vụ dân mình. Động cơ đó hoàn toàn không có mục đích lợi nhuận, kinh doanh mà chỉ là mong muốn chăm sóc sức khỏe cho người dân và khai thác nguồn dược liệu của Việt Nam”.

"ĐH Kinh doanh và Công nghệ không phải là dân ngoại đạo của ngành Y Dược" - Ảnh 3

Những người đứng đầu ĐH KD&CN khẳng định họ không phải là ngoại đạo của ngành Y Dược.

Bình luận về những ý kiến cho rằng ĐH KD&CN là ngoại đạo so với ngành Y - Dược, vị hiệu trưởng thẳng thắn: “Nếu nói về chuyện “ngoại đạo” thì chỉ là nhìn vào Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu chúng tôi là những chuyên gia về kinh tế. Trong khi đó, Trường đã tập hợp được 47 cán bộ, giảng viên ngành Y - Dược có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm quản lý thì có phải là ngoại đạo hay không?...Hoàn toàn không”.

Đào Bích

Nên đọc

"ĐH Kinh doanh và Công nghệ không phải là dân ngoại đạo của ngành Y Dược" - Ảnh 4

ĐH Kinh Công được đào tạo ngành y dược là "rất tốt cho xã hội"?

"ĐH Kinh doanh và Công nghệ không phải là dân ngoại đạo của ngành Y Dược" - Ảnh 5

Quy định mới về điều kiện vay vốn mua, thuê nhà ở xã hội

"ĐH Kinh doanh và Công nghệ không phải là dân ngoại đạo của ngành Y Dược" - Ảnh 6

Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng dân số

"ĐH Kinh doanh và Công nghệ không phải là dân ngoại đạo của ngành Y Dược" - Ảnh 7

Vụ cán bộ dân số Thạch Thất: Huyện tuyên bố thanh tra, dân lo nơm nớp

Tin nóng

Tin mới