ĐH Nguyễn Tất Thành có thêm 3 ngành đào tạo mới

Gốc
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo hệ chính quy thêm 3 ngành mới đó là: Vật lí y khoa, Kỹ thuật y sinh và Kỹ thuật hệ thống công nghiệp.

ĐH Nguyễn Tất Thành có thêm 3 ngành đào tạo mới - Ảnh 1

Vật lí y khoa là ngành khoa học ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như nguyên tắc kỹ thuật vào sinh học và y tế để phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngành vật lí y khoa (VLYK) là cầu nối giữa vật lý và y tế, giữa bác sĩ và công nghệ, giữ vai trò quan trọng trong xạ trị, chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân.

Trong khám chữa bệnh, cán bộ VLYK phối hợp với các bác sĩ nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh cũng như sử dụng tối ưu trang thiết bị y tế.

Mục tiêu đào tạo ngành VLYK của ĐH Nguyễn Tất Thành là nhằm đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành VLYK có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; có kiến thức cơ sở và chuyên môn vững vàng; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có năng lực nghiên cứu và có khả năng sáng tạo; biết vận dụng kiến thức và kỹ năng linh hoạt nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung và đặc biệt là trong cuộc đấu tranh chống căn bệnh ung thư nói riêng.

Ngành kỹ thuật y sinh (BME) là ngành áp dụng các nguyên lý kỹ thuật và các khái niệm thiết kế vào y học và sinh học cho mục đích chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Do đó, ngành BME ngày càng phát triển và trở ngành khoa học có những nét đặc thù riêng giúp thu hẹp khoảng cách giữa kỹ thuật và y học, kết hợp kỹ năng thiết kế và giải quyết vấn đề kỹ thuật với sinh học và y học để nâng cao hiệu quả điều trị chăm sóc sức khỏe, bao gồm chẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Sinh viên ngành BME của ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ được trang bị kiến thức về công nghệ mũi nhọn hiện nay như: Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (X quang, siêu âm, cộng hưởng từ,…), kỹ thuật thăm dò chức năng (điện tâm đồ, điện não đồ,…), điều trị và chẩn đoán bằng kỹ thuật hạt nhân như PET, SPECT, xạ trị…

Riêng ngành thứ 3 mà ĐH Nguyễn Tất Thành tiến hành đào tạo trong thời gian tới là ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp, một ngành rất phổ biến tại các nước công nghiệp hay đang trong quá trình công nghiệp hóa trên thế giới hiện nay.

Tại Mỹ, đây là 1 trong 6 ngành kỹ thuật được theo học nhiều nhất. Còn ở Trung Quốc thì kỹ thuật hệ thống công nghiệp là ngành kỹ thuật phát triển nhanh nhất trong 10 năm qua.

Chương trình đào tạo của 3 ngành trên được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp của ĐH Nguyễn Tất Thành được xây dựng từ kết quả tài trợ của Quỹ Giáo dục Việt Nam – Quốc hội Mỹ (Vietnam Education Foundation). Chương trình đào tạo vật lí y khoa được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hỗ trợ chuyên gia, phòng thí nghiệm và chương trình đào tạo chuẩn quốc tế trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật “Xây dựng chương trình đào tạo vật lý y khoa” , VIE2016005.

Với việc mở thêm 3 ngành đào tạo là những ngành đang có nhu cầu cao ở thị trường lao động hiện nay là những nỗ lực thực hiện đào tạo theo nhu cầu của thị trường cũng như nâng cao chất lượng đào tạo ra những nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội của ĐH Nguyễn Tất Thành

Minh Thi

Tin nóng

Tin mới